Ngày 18/11, tại Ninh Bình, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Tổng cục Kinh tế Thụy Sỹ (SECO) thông qua Dự án Du lịch Thụy Sỹ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam (ST4SD) phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế về phát triển du lịch bền vững Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS).

Hội nghị thảo luận, chia sẻ các kinh nghiệm về phát triển du lịch bền vững của các quốc gia GMS và Thụy Sỹ nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, lợi ích xã hội và bảo vệ môi trường.
Đây là hoạt động bên lề Phiên họp Nhóm Công tác du lịch Tiểu vùng Mekong mở rộng (TWG) lần thứ 56 và các hội nghị liên quan tại Việt Nam.

Sự kiện thu hút 100 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên GMS (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan); đại diện các cơ quan du lịch quốc gia, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững; các đối tác quan trọng của GMS như Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA) và Mạng lưới Du lịch Sinh thái châu Á; các chuyên gia đến từ Thụy Sỹ,…

Phát biểu khai mạc, ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khẳng định, Việt Nam là điểm đến nổi bật và có tính cạnh tranh cao trong khu vực; riêng 10 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã đón 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2024.
Du lịch bền vững không còn là xu hướng mà đã trở thành một định hướng quan trọng cho ngành du lịch và lữ hành toàn cầu. Từ đó đặt ra nhu cầu cấp bách phải phát triển du lịch xanh, toàn diện, hòa nhập, trách nhiệm. Phát triển du lịch bền vững không chỉ là vấn đề bảo vệ môi trường và văn hóa mà còn là cách duy nhất để duy trì khả năng cạnh tranh lâu dài.
Việc thông qua Chiến lược phát triển du lịch GMS hướng tới năm 2030 đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra hướng đi mới cho du lịch khu vực. Tại Việt Nam đang triển khai Chương trình phát triển du lịch xanh giai đoạn 2023 – 2025, hướng tới phát triển các điểm đến, mô hình du lịch bền vững, đẩy nhanh chuyển đổi số, giảm phát thải hiệu ứng nhà kính và đảm bảo lợi ích của du lịch được chia sẻ công bằng với cộng đồng người dân địa phương.
Với tinh thần đó, Việt Nam tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước GMS trong việc chia sẻ dữ liệu, hợp tác nghiên cứu và phối hợp hành động để đạt được các mục tiêu chung về phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, ông Etienne Jenni, Giám đốc Vụ Xúc tiến Thương mại, Tổng cục Kinh tế Thụy Sỹ cho biết, Thụy Sỹ rất hân hạnh được chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch bền vững để hỗ trợ phát triển ngành du lịch và khách sạn. Thông qua tăng cường khung chính sách đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn bền vững được quốc tế công nhận, xây dựng năng lực cho doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong ngành du lịch và phát triển các kỹ năng quản lý du lịch và khách sạn cao cấp, Tổng cục Kinh tế Thụy Sỹ hướng tới việc thúc đẩy tăng trưởng du lịch mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường lâu dài cho cộng đồng.
Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phát biểu: Là thành viên tích cực của GMS, du lịch Việt Nam nói chung, Ninh Bình nói riêng luôn kiên định với định hướng du lịch xanh - bền vững - bao trùm và có trách nhiệm. Với chiến lược phát triển xuyên suốt “phụng dưỡng thiên nhiên”, Du lịch Ninh Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng “Không gian du lịch xanh Ninh Bình”; phát triển du lịch sinh thái - cộng đồng; xây dựng nông thôn và đô thị hòa hợp, tạo vùng đệm chuyển tiếp giữa các khu vực di sản với khu vực đô thị; ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý điểm đến; mở rộng hợp tác quốc tế, nhất là kết nối sản phẩm và chia sẻ dữ liệu với các địa phương trong GMS.
“Du lịch Ninh Bình mong muốn cùng các quốc gia GMS nghiên cứu xây dựng tuyến du lịch kết nối di sản Mekong, góp phần gia tăng giá trị chung và nâng cao hình ảnh toàn khu vực”, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh.
.jpg)
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ hai chủ đề: Kiến thức và kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững tại các nước GMS; Tầm nhìn và hành động của GMS đối với phát triển du lịch bền vững, nhằm định hình tầm nhìn và các mục tiêu chung đầy tham vọng đến năm 2030, đồng thời xác định rõ vai trò điều phối của Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO) và sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan trong việc triển khai chiến lược chung của khu vực.