Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

TANDTC thảo luận việc ban hành công văn hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan dịch Covid-19

30/3/2020 16:46 UTC+7
(Công lý) - Sáng 30/3, TANDTC tổ chức cuộc họp của Hội đồng Thẩm phán TANDTC để thống nhất pháp luật trong xét xử tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đến dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC; các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC.

Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, gây nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Kèm theo đó cũng xuất hiện một số tội phạm mới liên quan đến dịch bệnh.

Cuộc họp nhằm mục đích, kịp thời đưa ra hướng dẫn cụ thể trong hệ thống TAND, đồng thời bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay. Qua đó, góp phần cảnh báo, răn đe, làm gương với loại tội phạm này, cũng như nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

TANDTC thảo luận việc ban hành công văn hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan dịch Covid-19

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng Thẩm phán TANDTC

Thảo luận tại cuộc họp, đa số các ý kiến của các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC tán thành nội dung quy định cũng như sự cần thiết ban hành Công văn hướng đẫn xét xử trong toàn hệ thống.

Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật có liên quan và ý kiến chung trong phạm vi của mình, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã đi đến thống nhất ban hành Công văn hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, một số hướng dẫn xác định tội danh theo quy định của Bộ luật Hình sự như: Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid19; Người mắc bệnh, người mang mầm bệnh Covid-19 trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly hay không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối; Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19; Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư của nhân viên ý tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19... Ngoài ra, những hướng dẫn về áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp cũng được đưa ra...

Cùng với đó, các Tòa án chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cùng cấp để áp dụng thủ tục rút gọn đối với cá vụ án có đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; Bảo đảm thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chánh án TANDTC về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống TAND;...

Hội đồng Thẩm phán TANDTC yêu cầu các đồng chí Chánh án TAND và TAQS các cấp, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình quán triệt và thực hiện.

Trước đó, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc TANDTC về việc nghiên cứu các quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp và đề xuất phương án hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Liên quan đến việc xử phạt vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, ngày 29/3, trong buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 giữa Thủ tướng với các thành phố lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân Covid-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

Mai Đỉnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật