Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Giao lưu giữa lãnh đạo TANDTC với lãnh đạo các cơ quan tư pháp, nội chính

11/2/2015 15:02 UTC+7
(Công lý) - Để củng cố và tăng cường mối quan hệ phối hợp trong công tác, ngày 11/2/2015, TANDTC tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt thân mật giữa lãnh đạo TANDTC với lãnh đạo các cơ quan tư pháp và nội chính Trung ương.

Tới dự buổi giao lưu có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Thị Thu Ba, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh văn phòng Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC; đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ. Cùng tham dự buổi giao lưu còn có đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp, Ủy ban pháp luật của Quốc hội, Ủy ban tư pháp của Quốc hội và lãnh đạo một số Tổng Cục của Bộ Công an; Vụ chuyên môn của VKSNDTC… Về phía TANDTC có đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; các đồng chí Phó Chánh án TANDTC và thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC…

Giao lưu giữa lãnh đạo TANDTC với lãnh đạo các cơ quan tư pháp, nội chính

Đồng chí Trương Hòa Bình đánh giá sự phối hợp giữa các cơ quan

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án Thường trực TANDTC trân trọng gửi tới các vị khách quý tham dự buổi giao lưu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt và khẳng định: trong những năm qua, sự phối hợp trong công tác giữa TANDTC với các cơ quan tư pháp và các bộ, ban, ngành Trung ương ngày càng trở nên chặt chẽ, hiệu quả. Sự phối hợp đó đã giúp cho mỗi cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Giao lưu giữa lãnh đạo TANDTC với lãnh đạo các cơ quan tư pháp, nội chính

 Đồng chí Bùi Ngọc Hòa khai mạc buổi giao lưu

Thay mặt lãnh đạo TANDTC, đồng chí Trương Hòa Bình nêu rõ: Năm 2014 là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp 2013, trong đó yêu cầu đặt ra cho các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương nói chung và các cơ quan tư pháp nói riêng cần tập trung phối hợp làm tốt công tác tổng kết thi hành Luật Tổ chức TAND, Luật Tổ chức VKSND, Luật Tổ chức điều tra hình sự; các luật tố tụng tư pháp; Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan. Trên cơ sở đó rà soát, đánh giá để hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, cơ cấu tổ chức bộ máy và hoạt động của các cơ quan tư pháp, đảm bảo phù hợp với các quy định mới của Hiến pháp và tinh thần cải cách tư pháp. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình tội phạm chưa có chiều hướng giảm, đặc biệt lợi dụng việc người dân biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế cùa Việt Nam, một số đối tượng đã có các hành vi gây mất an ninh trật tự và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài tại một số địa phương. Bên cạnh đó, các tranh chấp dân sự và khiếu kiện hành chính tiếp tục có xu hướng gia tăng, nên yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với các cơ quan tư pháp nói chung và TAND nói riêng là hết sức nặng nề.

Giao lưu giữa lãnh đạo TANDTC với lãnh đạo các cơ quan tư pháp, nội chính

Đồng chí Trần Đại Quang phát biểu tại buổi giao lưu

Tuy nhiên, phát huy thành tích, kết quả công tác của những năm trước, với tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm công tác đề ra, hoạt động của các cơ quan tư pháp trong năm qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Đối với hoạt động của TAND, trong năm 2014, các Tòa án đã giải quyết, xét xử được trên 385.000 vụ án các loại, trong đó có nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án về kinh tế, tham nhũng mà dư luận xã hội quan tâm; tiến độ, chất lượng công tác xét xử được nâng lên. Về cơ bản, TAND đã hoàn thành hầu hết các yêu cầu, chỉ tiêu mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra liên quan tới công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án; công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; công tác xây dựng pháp luật và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật; công tác thi hành án hình sự; công tác tổ chức, cán bộ và triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp. Có được các thành tựu đáng khích lệ đó, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, công chức, chiến sỹ thuộc các cơ quan tư pháp, trong đó có đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức TAND các cấp, thì sự phối hợp hiệu quả thường xuyên và chặt chẽ của các cơ quan trong khối nội chính trong các lĩnh vực điều tra, truy tố, xét xử; xây dựng và hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật; triển khai các nhiệm vụ cải cách tư pháp...., cũng như sự phối hợp, ủng hộ của các cơ quan hữu quan, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương cũng là nguyên nhân rất quan trọng góp phần vào thành tích của các cơ quan tư pháp nói chung và hệ thống TAND nói riêng.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Năm 2015 là năm cả nước sẽ tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; năm tiếp tục tập trung triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013; năm cuối thực hiện chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp toàn khóa (2011-2016). Đồng thời, cùng với việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu theo các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra đối với công tác tư pháp, thì một trong những nhiệm vụ rất quan trọng là triển khai thực hiện tốt các quy định của Luật Tổ chức TAND, Luật Tổ chức VKSND và Luật Công an nhân dân đã được Quốc hội thông qua. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên, bên cạnh việc từng cơ quan chủ động tích cực đề ra các giải pháp hiệu quả, thì trong thời gian tới, các cơ quan tư pháp Trung ương cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong công tác, thực hiện tốt hơn nữa các quy chế phối hợp liên ngành, nhất là quy chế trong việc giải quyết, xét xử các loại án và các quy chế phối hợp trên các lĩnh vực khác, nhằm nâng cao hiệu quả việc điều tra, truy tố, xét xử các loại vụ án, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong toàn quốc. Đồng chí Trương Hòa Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ hiệu quả hơn nữa từ phía các cơ quan, Bộ, Ban ngành ở Trung ương để giúp cho các cơ quan tư pháp nói chung và TAND nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thay mặt các cơ quan tư pháp và các cơ quan nội chính, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả của các cơ quan tư pháp và nội chính trong thời gian qua.  Đồng chí Trần Đại Quang chúc sự phối hợp giữa TANDTC và các cơ quan hữu quan, đặc biệt là giữa các đơn vị trong khối nội chính đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ có hiệu quả công cuộc cải cách tư pháp và quá trình đổi mới đất nước.

Nhân dịp đầu Xuân và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Mùi 2015, thay mặt lãnh đạo TANDTC, đồng chí Trương Hòa Bình kính chúc sự phối hợp giữa các cơ quan ngày càng chặt chẽ, chúc các đại biểu và gia đình một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt.

Trần Minh Giang
Bạn đang đọc bài viết Giao lưu giữa lãnh đạo TANDTC với lãnh đạo các cơ quan tư pháp, nội chính tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật