Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/7/2020

Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về PCNT làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC

11/9/2018 21:37 UTC+7
(Công lý) - Sáng 11/9, tại trụ sở TANDTC, Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã có buổi làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC.

Thực hiện Kế hoạch số 165-KH/BCĐTW ngày 11/6/2018 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về việc sơ kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm theo Kế hoạch số 08-KH/TW ngày 12/3/2012 của Bộ Chính trị. Ngày 11/09/2018, Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) đã có buổi làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC.

Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng Đoàn công tác; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban các sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC; cùng các thành viên Đoàn công tác số 2 và các đồng chí trong cơ quan được kiểm tra.

Tại Hội nghị, Phó Chánh án TANDTC, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ đã báo cáo tóm tắt kết quả sơ kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm.

Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về PCNT làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban thường trực chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng Đoàn công tác số 2, phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo đó, những kết quả đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng ngừa tham nhũng; công tác thanh tra vụ việc, phát hiện khởi tố điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc ban hành các văn bản cụ thể hóa các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước về phòng, chống tham nhũng...Về kết quả công tác kiểm tra, giám sát; về kết quả thực hiện kiến nghị của các Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN...

Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về PCNT làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác cùng tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo TANDTC và thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC đã trao đổi, đánh giá về kết quả thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá về sơ kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm của Ban cán sự Đảng TANDTC. 

Về cơ bản, TANDTC đã quán triệt đầy đủ các quan điểm của Đảng về phòng, chống tham nhũng và thực hiện một cách nghiêm túc các chủ trương, giải pháp mà Nghị quyết đã đề ra. Công tác PCTN tiếp tục được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực. Công tác xét xử các vụ án tham nhũng đã được tập trung đẩy mạnh; nhiều vụ án được mở rộng điều tra cả về tội danh và số lượng bị can; hình phạt đối với các bị cáo phạm tội về tham nhũng, đảm bảo nghiêm minh, việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đối với nhóm tội phạm tham nhũng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, khó khăn đã được Ban cán sự đảng, lãnh đạo TANDTC nghiêm túc nhìn nhận và nhanh chóng đề ra những giải pháp, đề xuất kiến nghị để khắc phục. 

Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về PCNT làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC

Thành viên Đoàn công tác số 2 phát biểu ý kiến

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; Trường Đoàn công tác số 2 đánh giá cao việc triển khai thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá về sơ kết 05 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm của Ban cán sự đảng TANDTC. Ngoài ra, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị TANDTC tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan tố tụng để đẩy nhanh công tác xét xử, tăng cường chủ trì, phối hợp với các cơ quan tư pháp Trung ương để hướng dẫn thống nhất các đạo luật luật mới; khẩn trương khắc phục thực trạng chậm bổ nhiệm, tái bổ nhiệm Thẩm phán; kiện toàn tổ chức bộ máy.

Cùng với đó, TANDTC cần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện phòng, chống tham nhũng và công tác xét xử nói chung và xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế, dân sự, kinh doanh thương mại có giá trị lớn về kinh tế nói riêng. Nhất là tại những địa phương có lượng án tham nhũng kinh tế nhiều và những nơi có lượng án kinh tế bị hủy, sửa cao. Tăng cường hơn nữa, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra, VKSNDTC để chủ động bám sát quá trình điều tra truy tố, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ chất lượng xét xử. Đặc biệt trú trọng thực hiện các biện pháp hoặc kiến nghị các biện pháp để đảm bảo thực hiện các quyết định của tòa... Về thu hồi tài sản tham nhũng và khắc phục hậu quả thiệt hại của vụ án cũng như các kiến nghị của hội đồng xét xử (HĐXX) đối với các vấn đề tội phạm cần tiếp tục điều tra, xử lý tiếp.

Đoàn công tác số 2, Ban chỉ đạo Trung ương về PCNT làm việc với Ban cán sự đảng TANDTC

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban các sự đảng, Phó Chánh án TANDTC

Phát biểu ý kiến tiếp thu các kết luận của đồng chí Phan Đình Trạc, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình bày tỏ quyết tâm cùng tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là về thực hiện các kiến nghị của các Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; đồng thời, nghiêm túc nhìn nhận và đề ra các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để khắc phục những tồn tại, khó khăn.

Quan điểm của Ban cá sự Đảng TANDTC là luôn đối mặt với những hạn chế và khó khăn, tăng cường phản biện xã hội, đánh giá của người dân, của các cơ quan dân cử đối với các hoạt động xét xử. Đối với các hoạt động xét xử là hoạt động công khai, càng va chạm với các phản biện xã hội bao nhiêu thì hoạt động xét xử càng tiến bộ bấy nhiêu, không ngại và đề cao tăng cường kiểm tra theo đúng tinh thần của Ban chỉ đạo Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Ban cán sự đảng TANDTC thực hiện 2 nhiệm vụ đột phá và chiến lược: Nâng cao chất lượng xét xử và nâng cao chất lượng cán bộ. Đây được coi là 2 nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Đặc biệt, TANDTC trong thời gian vừa qua đã triển khai Hội nghị toàn quốc, với sự tham gia 4 cấp Tòa án (TANDTC, TAND cấp cao, TAND tỉnh, TAND huyện). Tại Hội nghị đã đề ra 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, trong đó nhiều giải pháp đột phá đến giờ này đã đi vào cuộc sống và đã được khẳng định. Cùng với đó, đạo đức Thẩm phán và phát triển Án lệ cũng được hết sức chú trọng. Đặc biệt, 4 tiêu chí để đánh giá 1 phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp: đúng người đúng tội; tôn trọng bảo đảm quyền con người; có tranh tụng; HĐXX sử dụng hết quyền năng pháp lý của mình cũng được Ban cán sự đảng TANDTC quan tâm.

Mai Đỉnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật