Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Chánh án TANDTC: Tìm giải pháp giảm áp lực công việc, chứ không tăng thêm biên chế

Sự kiện: Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động ĐVSNCL
17/4/2018 22:41 UTC+7
(Công lý) - Sau hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, chiều tối nay (17/4), Hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức cán bộ TAND đã diễn ra phiên bế mạc.

Chánh án TANDTC: Tìm giải pháp giảm áp lực công việc, chứ không tăng thêm biên chế

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, nỗ lực trách nhiêm, hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là lần đầu tiên TANDTC tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức cán bộ và nhận thấy rằng điều này cần thiết và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và CCTP đặt ra.

Hội nghị đã nghe các dự thảo Báo cáo kết quả công tác tổ chức cán bộ TAND; dự thảo Nghị quyết của Ban cán sự Đảng TANDTC về việc lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ của TAND, Quy chế đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức... và dành 1,5 ngày để thảo luận các nội dung trên.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, nhiều ý kiến của các đại biểu đóng góp tại hội nghị thể hiện trách nhiệm, tâm huyết và sâu sắc… Ngay sau hội nghị, bộ phận chuyên môn sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo các báo cáo trình Ban cán sự Đảng TANDTC xem xét.

Qua thảo luận các ý kiến đều cho rằng rằng, về cơ bản đã thống nhất 14 giải  pháp nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng xét xử. Công tác Tòa án năm qua có nhiều đổi mới như: triển khai thi hành Luật Tổ chức Tòa án 2014, nâng cao chất lượng đội ngũ Thẩm phán, tiến hành bổ nhiệm các chức danh tư pháp, thi tuyển Thẩm phán, xây dựng Học viện Tòa án…  "Chúng ta đã làm tốt công tác CCTP và có rất  nhiều thành tựu trong công tác hướng dẫn áp dụng pháp luật, xây dựng thế chế, ban hành các Nghị quyết, án lệ… Đặc biệt chúng ta đã tổ chức hội nghị chuyên đề có tính chuyên sâu về tổ chức cán bộ như hôm nay", Chánh án nói.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chánh án nhấn mạnh, TAND các cấp cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Trung ương khóa XII về chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của Đảng viên. Các cán bộ, Thẩm phán cần xác định xây dựng đảng cũng là xây dựng ngành, tất cả cán bộ, đảng viên phải quán triệt tinh thần này; đi đầu, gương mẫu trong thực hiện công việc.

Về những kiến nghị của các đại biểu, như thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết, Luật của Quốc hội, Chánh án cũng cho biết, trong dự thảo Nghị quyết về công tác tổ chức cán bộ đã cố gắng liệt kê hết những văn bản ban hành để thực hiện. Liên quan đến trách nhiệm các địa phương, nhiều nơi vẫn chưa có kế hoạch thực hiện như tinh giảm biên chế, kế hoạch sắp xếp lại đội ngũ, đào tạo các chức danh tư pháp…

Đối với việc tổ chức Tòa chuyên trách cấp tỉnh và cấp huyện, các ý kiến đưa ra rất nhiều. Điều 45 Luật Tổ chức Tòa án quy định “có thể triển khai Tòa chuyên trách, cấp huyện là 4 Tòa, cấp tỉnh là 6 Tòa” . Vì vậy có thể triển  khai, nhưng không nhất thiết phải có đủ số lượng như trên, mà phải căn cứ vào nhiều yếu tố, điều kiện từng địa phương để xây dựng cho phù hợp. Đề nghị lãnh đạo Tòa án tất cả các tỉnh rà soát lại, báo cáo cụ thể với TANDTC xem xét đề xuất, kiến nghị.

Về vấn đề tinh giản biên chế, theo Chánh án, đây cũng là tâm tư của nhiều cán bộ trong buổi thảo luận khi lo lắng đang rất thiếu người làm, trong khi công việc ngày một tăng cao, không được tăng biên chế mà vẫn phải giảm 10%. Nhiều ý kiến cũng đã phát biểu, trong trường hợp không tăng biên chế, nhưng vẫn phải tăng số lượng Thẩm phán để đảm bảo yêu cầu công việc.

Giải pháp cho áp lực công việc, tham khảo kinh nghiệm các nước trên thế giới như Nhật Bản, số lượng án nhiều nhưng Thẩm phán ít hơn, vậy cũng cần phải tìm ra nguyên nhân để có giải pháp phù hợp. Khi mời các chuyên gia về trao đổi kinh  nghiệm, thấy rằng công tác hòa giải là một trong những giải pháp khả thi, chúng ta đã học hỏi và hiện nay đang áp dụng thí điểm ở Hải Phòng rất tốt. Đây là giải pháp hết sức căn cơ. Sau khi sơ kết công tác này ở Hải Phòng sẽ phổ biến toàn quốc. Thực hiện nghị quyết 39 của Bộ Chính trị chúng ta sẽ tìm các giải pháp tương tự chứ không tăng thêm biên chế, Chánh án cho biết.

Vấn đề nữa là công tác bổ nhiệm và bổ nhiệm lại còn chậm như các ý kiến phản ánh, tuy nhiên, trong việc chậm trễ này cũng có lý do khách quan và chủ quan, cũng có cả nguyên nhân từ các địa phương, cần khắc phục trong thời gian tới.

Ngoài ra, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng đề cập đến vấn đề điều chuyển, luân chuyển cán bộ, các ý kiến đề nghị phân cấp mạnh hơn, Ban cán sự Đảng TANDTC sẽ có nghiên cứu về vấn đề  này; công tác đào tạo cán bộ, sinh viên của Học viện Tòa án…

Về Bộ Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp Thẩm phán, Chánh án cũng cho biết, qua thảo luận thấy rằng các ý kiến cơ bản đồng tình với việc cần thiết phải ban hành. Xã hội cũng rất chờ đợi chúng ta ban hành bộ quy tắc này. Đồng thời, khẳng định, vấn đề kỷ cương, kỷ luật phải tăng cường là điều căn bản, trong công tác cán bộ hệ thống TAND.

Mai Thoa
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật