Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

TAND TP. Quảng Ngãi: Xứng đáng là lá cờ đầu của TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi

22/10/2015 21:53 UTC+7
(Công lý) - Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi, sự phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, TAND TP. Quảng Ngãi đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2015, lượng án mà TAND TP. Quảng Ngãi thụ lý và giải quyết tăng 214 vụ so với năm 2014, tổng số án TAND TP. Quảng Ngãi thụ lý là 933 vụ giải quyết 901 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,57%. Trung bình mỗi Thẩm phán thụ lý và giải quyết trên 100 vụ. Các bản án đều được ban hành trong thời hạn luật định, tuyên án rõ ràng, không có án nào quá hạn luật định.

Đặc biệt, TAND TP. Quảng Ngãi đã thực hiện tốt công tác xét xử lưu động. Trong năm 2015, đơn vị đã đã đưa đi xét xử lưu động tại địa phương nơi xảy ra tội phạm 33 vụ hình sự, đáp ứng kịp thời công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn của thành phố. Các phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút được đông đảo nhân dân đến tham dự. Đồng thời, những bản án, hình phạt mà HĐXX tuyên đối với các bị cáo đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình lớn của nhân dân.

TAND TP. Quảng Ngãi: Xứng đáng là lá cờ đầu của TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi

Chánh án TAND Tp Quảng Ngãi Bùi Văn Hậu

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án của đơn vị cũng được nâng lên, không có án xử oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; không có án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, tỷ lệ án bị hủy thấp. Công tác thi hành án hình sự đạt 100%, việc xét miễn giảm án phí, tiền phạt được thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Công tác giải quyết đơn thư, công tác hành chính tư pháp được thực hiện khoa học, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công việc, rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Tăng cường công tác hòa giải, coi hòa giải là biện pháp giải quyết hiệu quả trong giải quyết án dân sự; hôn nhân gia đình; kinh doanh thương mại.

Lãnh đạo đơn vị luôn coi trọng việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, lấy phong trào thi đua là động lực thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ của tập thể, đề cao sự sáng tạo của cá nhân trong công tác, kịp thời biểu dương những cá nhân tích cực về mọi mặt.

Đơn vị đã tập trung đổi mới tác phong, lề lối làm việc, sáng tạo, áp dụng nhiều giải pháp khoa học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Mỗi cán bộ công chức đơn vị đều nêu cao vai trò gương mẫu của người cán bộ Tòa án, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 100% cán bộ công chức không mắc tệ nạn xã hội. Đơn vị không có cán bộ vi phạm bị xử lý kỷ luật. Thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp, giải quyết kịp thời, dứt điểm 100% đơn thư khiếu nại đối với công chức; 100% công chức thực hiện đúng “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức TAND”; 100% đảng viên không vi phạm những điều đảng viên không được làm...

Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, công chức, sự điều hành, quản lý khoa học, sáng suốt của lãnh đạo nên năm 2014, TAND TP. Quảng Ngãi được công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc”. Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2015 đơn vị đã đề nghị TANDTC trao tặng “Cờ thi đua TAND” cho tập thể TAND TP. Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, có 4 cá nhân được đề xuất nhận bằng khen của Chánh án TANDTC; 9 cá nhân được đề xuất nhận bằng khen của Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi; đề xuất tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cũng như trong các phong trào thi đua.

Trao đổi với phóng viên, Chánh án TAND TP. Quảng Ngãi Bùi Văn Hậu cho biết: Trên cơ sở những mặt đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế trong năm 2015, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện ngay chương trình, mục tiêu cần phấn đấu trong năm 2016. Bên cạnh đó, tiếp tục lấy trong trào thi đua yêu nước làm động lực thúc đẩy để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đã đề ra. Mỗi cán bộ, công chức phải tiếp tục học tập, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ xét xử và tham gia tích cực các phong trào thi đua để xây dựng đơn vị thực sự vững mạnh.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết TAND TP. Quảng Ngãi: Xứng đáng là lá cờ đầu của TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật