Báo Công lý
Chủ nhật, 09/8/2020

TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020

17/1/2020 17:00 UTC+7
(Công lý) - Chiều ngày 15/1 vừa qua, TAND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2020. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các Phó Chánh án TAND tỉnh: Quách Tố Giang, Lý Ngọc Sơn, Huỳnh Thanh Tâm; cùng cán bộ, công chức TAND hai cấp trong tỉnh.

TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án TANDTC phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về phía lãnh đạo địa phương có các đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh An Giang; Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các cơ quan nội chính, Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, đồng chí Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang đã thông qua báo cáo hoạt động năm 2019 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Theo đó, năm 2019, TAND hai cấp tỉnh An Giang đã thụ lý đã thụ lý gần 13.818 vụ việc, tăng 405 vụ so với năm 2018; đã giải quyết hơn 11.400 vụ việc, đạt tỷ lệ 83%. Bình quân mỗi thẩm phán giải quyết 8,3 vụ/tháng, tăng 0,48 vụ/tháng so năm 2018. Theo đó, tỷ lệ án bị hủy là 0,28%, giảm 0,21% so cùng kỳ năm trước.

Kết quả giải quyết, xét xử các loại vụ việc đều đảm bảo chất lượng, đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa.

Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm; đã quan tâm khắc phục có hiệu quả về án tạm đình chỉ, án quá hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, đã chú trọng làm tốt công tác hoà giải, đối thoại, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập chứng cứ cần thiết, đảm bảo giải quyết vụ án đúng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các mặt công tác khác như: tổ chức - cán bộ; thi hành án hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, cải cách hành chính - tư pháp… đều có những chuyển biến tích cực so với năm qua.

TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020

Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án TANDTC trao Cờ thi đua TAND cho tập thể TAND thành phố Châu Đốc và Bằng khen cho tập thể và cá nhân

TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao danh hiệu Thẩm phán mẫu mực cho Thẩm phán Lý Ngọc Sơn- Phó Chánh án TAND tỉnh và các danh hiệu thi đua khác cho tập thể và cá nhân

Tại Hội nghị lãnh đạo TANDTC và lãnh đạo tỉnh đã trao tặng các danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” cho đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh; “Thẩm phán tiêu biểu cho đồng chí Thái Chí Bình, Chánh án TAND huyện Chợ Mới và “Thẩm phán giỏi cho đồng chí Nguyễn Thị Kiều Nga, Thẩm phán TAND thành phố Châu Đốc và nhiều hình thức, danh hiệu thi đua khác cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019 của TAND hai cấp tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh án TANDTC đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh An Giang đạt được trong năm qua, nhất là công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành và xét xử.

Đồng thời, Phó Chánh án TANDTC yêu cầu TAND hai cấp trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm được dư luận quan tâm; đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội; không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; sớm khắc phục án để quá thời hạn chuẩn bị xét xử, hạn chế án tạm đình chỉ; nâng cao hơn nữa tỷ lệ giải quyết án dân sự, kinh doanh thương mại để ít nhất đạt chỉ tiêu đề ra; chú trọng làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu, tránh hình thức hoặc làm có tính chất chiếu lệ.

Đẩy mạnh hơn nữa việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của Toà án. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính - tư pháp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng công tác Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận công lý. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để minh bạch hóa hoạt động của Tòa án và bảo đảm sự giám sát của người dân.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh An Giang cần quán triệt sâu sắc hơn nữa Quyết định số 120 ngày 19/6/2017 của Chánh án TANDTC về xử lý trách nhiệm người có chức danh tư pháp và Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử của Thẩm phán để giáo dục và đề cao tính độc lập, sự liêm chính, khách quan, công bằng của Thẩm phán, cán bộ Tòa án…

Thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, Chánh án La Hồng đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm kịp thời, chỉ đạo sâu sát và hiệu quả các đồng chí lãnh đạo TANDTC và lãnh đạo tỉnh đến hoạt động của TAND hai cấp trong tỉnh thời gian qua.

Chánh án TAND tỉnh An Giang mong muốn trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh An Giang sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức hữu quan để tổ chức triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đề ra.

Đồng thời hứa sẽ bổ sung ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo TANDTC vào phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020, để cùng với tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh An Giang tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Duy Bình
Bạn đang đọc bài viết TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020 tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật