Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

TAND hai cấp TP. Cần Thơ: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiều mặt công tác năm 2017

10/8/2017 08:00 UTC+7
(Công lý) - Trong 9 tháng đầu năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn thể cán bộ, công chức TAND hai cấp TP Cần Thơ đã luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiều mặt công tác.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Cần Thơ diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đứng trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2017, lãnh đạo TAND TP Cần Thơ đã quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, lãnh đạo TAND TP Cần Thơ cũng chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng phải gắn liền với công tác giải quyết dứt điểm các loại án, nâng cao chất lượng xét xử; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu về chuyên môn, nghiệp vụ. Qua các phong trào thi đua, khen thưởng đã xây dựng được nhiều mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên từng mặt công tác thật sự là những nhân tố mới, những tài năng có tác dụng cổ vũ, lôi cuốn các tập thể, cá nhân phấn đấu, học tập, làm theo.

TAND hai cấp TP. Cần Thơ: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiều mặt công tác năm 2017

TAND hai cấp TP Cần Thơ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2017

Sau mỗi đợt thi đua đều có tổng kết, đánh giá và khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Đó là nguồn động viên rất lớn đối với cán bộ, công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, qua đó phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Từ đó đã tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là trong công tác xét xử, giải quyết các loại án.

Nhờ vậy, trong 9 tháng đầu năm 2017, TAND hai cấp TP Cần Thơ thụ lý 8.104 vụ, việc; đã giải quyết 5.163 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết đạt 63,71%. Nhìn chung, số lượng án phải giải quyết, đã giải quyết trong thời gian qua của TAND hai cấp thành phố đều tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số lượng án bị hủy, sửa cũng như án tạm đình chỉ, án quá hạn chưa được khắc phục có hiệu quả. Bên cạnh công tác chuyên môn, Tòa án hai cấp thành phố cũng thực hiện tốt các mặt công tác khác, đặc biệt là công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại.

Cụ thể, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại cũng được các đơn vị trong Tòa án hai cấp tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc, có bố trí nơi tiếp công dân, phân công cán bộ phụ trách tiếp dân thường xuyên tại trụ sở. Việc xử lý đơn khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Công tác tổ chức kiểm tra bản án, quyết định bản án, giám sát phiên tòa xét xử và kiểm tra công vụ đã được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các công tác khác như công tác Giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn thư, Tổ chức cán bộ, Hội thẩm nhân dân, Văn phòng và Thi đua khen thưởng thường xuyên được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt.

Phát huy những thành quả đã đạt được và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2017, lãnh đạo TAND TP Cần Thơ yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức trong TAND hai cấp tiếp tục rèn luyện, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học pháp lý; đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện Hiến pháp 2013 và việc áp dụng các Bộ luật mới được Quốc hội thông qua; công tác cải cách tư pháp; phát huy sáng kiến, cải tiến lề lối tác phong làm việc, tạo ra sự đoàn kết nhất trí phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; các đơn vị chú trọng phối hợp với các cơ quan, ban ngành để giải quyết tốt công tác chuyên môn, kịp thời đưa ra xét xử, giải quyết những vụ án điểm được dư luận quan tâm; tiếp tục đẩy mạnh kiện toàn bộ máy; thực hiện tốt quy chế dân chủ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TAND TP Cần Thơ cũng đã chỉ đạo trong thời gian còn lại của năm thi đua, các đơn vị trong Tòa án hai cấp cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án tham nhũng, dư luận xã hội quan tâm và công tác thi hành án hình sự đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kiên quyết không để xảy ra kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; Từng bước nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, công khai, dân chủ, đúng pháp luật; Tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả của Bộ phận hành chính tư pháp, sử dụng tốt, khai thác tính năng của các phần mềm phục vụ công tác Tòa án; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện công khai hóa các bản án trên Cổng thông tin điện tử TAND,nhằm công khai, minh bạch hoạt động của Tòa án.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp TP. Cần Thơ: Quyết tâm hoàn thành tốt nhiều mặt công tác năm 2017 tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật