Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

TAND hai cấp tỉnh Long An: Chú trọng công tác giải quyết dứt điểm các loại án

18/7/2019 09:28 UTC+7
(Công lý) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù số lượng án tăng, các vụ tranh chấp cũng ngày càng phức tạp, song chất lượng giải quyết, xét xử các loại án của TAND hai cấp tỉnh Long An không ngừng được nâng cao.

Phát huy những thành quả đó, toàn thể cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp của tỉnh đã và đang phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu thi đua năm 2019.

Nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm 2019, lãnh đạo TAND tỉnh Long An đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp; thường xuyên tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các Nghị quyết của Đảng các cấp, Chỉ thị của Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; tập trung nỗ lực giải quyết tốt các loại án phát sinh trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ tình hình trật tự trị an, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đồng thời, xác định công tác thi đua, khen thưởng có vị trí và tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, trên cơ sở ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị Tòa án các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua và các cơ quan khối nội chính tỉnh Long An năm 2019, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TAND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt là: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

TAND hai cấp tỉnh Long An: Chú trọng công tác giải quyết dứt điểm các loại án

Một phiên xét xử của TAND tỉnh Long An

Đồng thời, các đơn vị trong Tòa án hai cấp cũng đặc biệt chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tòa án gắn với đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính tư pháp. Qua hơn một năm triển khai xây dựng, Phần mềm Quản lý nghiệp vụ đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của mỗi cá nhân, đơn vị, nhất là trong việc giải quyết, xét xử các loại án.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Long An đã thành lập 6 Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND tỉnh; TAND TP. Tân An và Tòa án các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước. Từ ngày 1/11/2018 đến ngày 15/3/2019, các trung tâm hòa giải, đối thoại đã tổ chức hòa giải 1.063/1.261 vụ việc thụ lý, đạt tỷ lệ 84%. Trong đó, số vụ việc hòa giải, đối thoại thành đạt 73%, chủ yếu là vụ việc hôn nhân và gia đình.

Tuy nhiên, công tác thí điểm về đổi mới, tăng cường hoà giải, đối thoại tại các Trung tâm vẫn còn gặp những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc; tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành đối với các tranh chấp dân sự và hành chính chưa cao; trình độ, kỹ năng của các Hòa giải viên, Đối thoại viên không đồng đều…

Bên cạnh công tác giải quyết, xét xử các loại án, các mặt công tác khác của TAND hai cấp tỉnh như: công tác giám đốc kiểm tra; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác thi hành án hình sự; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác tổ chức cán bộ; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức, đoàn thể; công tác văn phòng; quản lý kinh phí, cơ sở vật chất; công tác thống kê - tổng hợp và ứng dụng công nghệ thông tin; công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; công tác Hội thẩm nhân dân; việc triển khai thi hành Hiến pháp và thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp; việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp; công tác phối hợp của chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành có liên quan đối với hoạt động của Tòa án cũng đã được các Tòa án thực hiện có hiệu quả.

 Nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019, lãnh đạo TAND tỉnh Long An cũng đã quán triệt đến các đơn vị, cá nhân trong Tòa án hai cấp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác, như: Tăng cường công tác giải quyết án để hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, giảm tỷ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; nghiêm túc thực hiện 14 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử; không để án tạm đình chỉ đã hết lý do chưa đưa ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; quyết tâm không để xảy ra việc kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm; không để tình trạng phát hành bản án, quyết định của Tòa án bị chậm trễ; tăng cường công tác kiểm tra về nghiệp vụ xét xử đối với TAND cấp huyện; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong việc kiểm tra, nhắc nhở đối với Thẩm phán, Thư ký có án bị hủy do lỗi chủ quan, phát hành bản án, quyết định không đúng thời gian quy định; nâng cao ý thức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức tại cơ quan, công sở làm việc, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân; thường xuyên tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử TAND theo chỉ đạo của Chánh án TANDTC; thực hiện tốt các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu thi đua năm 2019.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Long An: Chú trọng công tác giải quyết dứt điểm các loại án tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật