Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

TAND hai cấp tỉnh Cà Mau: Hoàn thành vượt chỉ tiêu trên nhiều mặt công tác

12/12/2017 08:11 UTC+7
(Công lý) - Trong năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Cà Mau đã thụ lý và giải quyết 8.037/9.167 vụ, việc các loại, đạt 87,67%; chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng cao; không có án oan sai, án tồn đọng, sau xét xử không có khiếu nại gây bức xúc.

Để đạt được những thành tích đó, ngay từ đầu năm công tác, lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp. Toà án hai cấp thường xuyên tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức các Nghị quyết của Đảng các cấp, Chỉ thị của Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; tập trung nỗ lực giải quyết tốt các loại án phát sinh trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ tình hình trật tự trị an, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử.

Đồng thời, xác định công tác thi đua, khen thưởng có vị trí và tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, trên cơ sở ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị Tòa án các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua và các cơ quan khối nội chính tỉnh Cà Mau năm 2017, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TAND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua năm 2017 theo chủ đề xuyên suốt là: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

TAND hai cấp tỉnh Cà Mau: Hoàn thành vượt chỉ tiêu trên nhiều mặt công tác

Một phiên xét xử của TAND tỉnh Cà Mau

Sau mỗi đợt thi đua đều có tổng kết, đánh giá và khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Đó là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với cán bộ, công chức, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, qua đó phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Từ đó đã tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần cùng với đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Cà Mau đã thụ lý và giải quyết 8.037/9.167 vụ, việc các loại, đạt 87,67%; bình quân mỗi Thẩm phán phải giải quyết 8,69 vụ/tháng; chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng cao; không có án oan sai, không có án tồn đọng. Bên cạnh công tác xét xử, các mặt công tác khác của TAND hai cấp tỉnh Cà Mau như: công tác giám đốc kiểm tra; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác thi hành án hình sự; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác tổ chức cán bộ; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức, đoàn thể; công tác văn phòng; quản lý kinh phí, cơ sở vật chất; công tác thống kê - tổng hợp và ứng dụng công nghệ thông tin; công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; công tác Hội thẩm nhân dân; việc triển khai thi hành Hiến pháp và thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp; việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp; công tác phối hợp của chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành có liên quan đối với hoạt động của Tòa án cũng đã được các Tòa án thực hiện có hiệu quả, vượt chỉ tiêu đã đề ra.

Đặc biệt, để đáp ứng các yêu cầu về cải cách tư pháp, các đơn vị trong Tòa án hai cấp của tỉnh cũng đã chú trọng đến công tác hòa giải với tỷ lệ hòa giải thành đạt 32,92%, cũng như thường xuyên tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Cụ thể, trong năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức được 22 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với án hình sự. Đây là một trong những giải pháp thiết thực để các Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Phát huy những thành quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2018, lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau cũng đã quán triệt đến các đơn vị, cá nhân trong Tòa án hai cấp cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác, như: Tăng cường công tác giải quyết án để hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, giảm tỉ lệ án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; không để án tạm đình chỉ đã hết lý do chưa đưa ra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; quyết tâm không để xảy ra việc kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm; không để tình trạng phát hành bản án, quyết định của Tòa án bị chậm trễ; triển khai thực hiện nghiêm túc nhóm 14 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử; tăng cường công tác kiểm tra về nghiệp vụ xét xử đối với TAND cấp huyện; nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong việc kiểm tra, nhắc nhở đối với Thẩm phán, Thư ký có án bị hủy do lỗi chủ quan, phát hành bản án, quyết định không đúng thời gian quy định; nâng cao ý thức học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong đảng viên, cán bộ, công chức tại cơ quan, công sở làm việc, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Cà Mau: Hoàn thành vượt chỉ tiêu trên nhiều mặt công tác tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật