Báo Công lý
Thứ Ba, 11/8/2020

TAND TP Đà Nẵng tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

28/5/2015 23:03 UTC+7
(Công lý) - Để trang bị cho các vị Hội thẩm một số kiến thức cơ bản phục vụ tốt cho công tác xét xử, ngày 28-5, TAND TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 152 Hội thẩm nhân dân hai cấp lần thứ nhất, năm 2015.

Đồng chí Đặng Ánh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị. Hội nghị tập huấn lần này ngoài cung cấp thông tin pháp luật, nghiên cứu các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật được ban hành có hiệu lực; Luật tổ chức TAND 2014; trao đổi đổi kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xét xử tại Toà án của các vị Hội thẩm nhân dân; giải đáp thắc mắc của các vị Hội thẩm.

TAND TP Đà Nẵng tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

Đồng chí Đặng Ánh - Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị

Bên cạnh đó, Hội nghị tập huấn còn tổ chức rút kinh nghiệm đối với một số thiếu sót của những Hội thẩm trong thời gian qua, qua đó giúp Tòa án các cấp nâng cao chất lượng xét xử.

Nội dung tập huấn lần này còn tập trung đến Luật Hôn nhân và gia đình được Quốc hội thông qua khóa XIII và các văn bản hướng dẫn công tác hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bảo vệ chăm sóc trẻ em.

TAND TP Đà Nẵng tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Đặng Ánh nhấn mạnh rằng, gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành con người mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống và những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cũng như nâng cao trách nhiệm của công dân, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam, tại kỳ họp thứ 7 khóa XIII, Quốc hội đã thông qua Luật hôn nhân gia đình có hiệu lực từ ngày 1-1-2015.

Bên cạnh đó, đồng chí Đặng Ánh cũng đã trao đổi những nội dung như: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài; Luật Hộ tịch được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, khó XIII có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016; Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em và các quy định có liên quan; Công tác phòng ngừa, xử lý và giáo dục trẻ em chưa thành niên; Luật nuôi con nuôi và văn bản thi hành; Luật Phòng chống bạo lực gia đình và chương trình hành động của quốc gia; Luật Phòng, chống mua bán người và công tác bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; Xử phạt vi phạm trong quan hệ hôn nhân gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình và bảo vệ, chăm sóc trẻ em…

Nhằm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác xét xử tránh không để xảy ra oan sai, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án bị hủy, cải sửa góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của TAND hai cấp và của địa phương giao, TAND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức tập huấn cho Hội thẩm nhân dân hai cấp 2 lần trong năm và mỗi lớp tập huấn sẽ được tổ chức trong hai ngày.   

Mạnh Cường
Bạn đang đọc bài viết TAND TP Đà Nẵng tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật