Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

TAND hai cấp tỉnh Hà Nam: Hiệu quả tích cực từ các phong trào thi đua

29/7/2015 08:54 UTC+7
(Công lý) - Trong những năm vừa qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam phát triển theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó thì tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2015, lãnh đạo TAND tỉnh Hà Nam đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức.

Đồng thời, nhận thức được sâu sắc vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị số 39/CT-TW của Bộ Chính trị, phát huy kết quả thi đua từ những năm trước, trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống Tòa án năm 2015, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của cơ quan tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; triển khai và quán triệt việc thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của địa phương và của lãnh đạo TANDTC đến từng đơn vị và cán bộ, công chức.

Căn cứ vào chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị và giao ước thi đua đã ký kết với Cụm thi đua số 1, ngay từ đầu năm 2015, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ, công chức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, các phong trào thi đua này cũng giúp toàn thể cán bộ, công chức cán bộ trong đơn vị nâng cao niềm tin vào sự đổi mới của đất nước, tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

TAND hai cấp tỉnh Hà Nam: Hiệu quả tích cực từ các phong trào thi đua

Chánh án TAND tỉnh Hà Nam Trần Hữu Quân 

Nhờ những cố gắng đó, trong 6 tháng đầu năm 2015, Tòa án các cấp trong tỉnh đã giải quyết, xét xử 620/818 vụ án các loại, đạt 76% (trong đó tỉnh 110/123 vụ, đạt 89%; cấp huyện 510/695 vụ, đạt 73%). Phối hợp với các cơ quan đưa ra xét xử 20 vụ án điểm với 27 bị cáo, xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm 27 vụ với 31 bị cáo; phối hợp với Viện kiểm sát tổ chức xét xử một vụ án theo tinh thần cải cách tư pháp và rút kinh nghiệm sau khi xét xử đối với Thẩm phán, Kiểm sát viên hai cấp trong tỉnh; xét xử theo thủ tục rút gọn một vụ án hình sự.

Các vụ án đều được thụ lý, giải quyết trong thời hạn luật định, không để xảy ra xét xử oan người không có tội, bỏ lọt người phạm tội; tỷ lệ án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán thấp hơn 0,24% so với cùng kỳ năm 2014; làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết án dân sự, đối thoại trong giải quyết vụ án hành chính, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự, giữ gìn đoàn kết nội bộ nhân dân, góp phần vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, công tác xét xử các vụ án hình sự cũng đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hình phạt mà Toà án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, qua đó góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng chống tội phạm theo tinh thần Chỉ thị 48 - CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, hành chính, kinh doanh thương mại được giải quyết luôn đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, bảo vệ lợi ích chung, quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

Đồng thời, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2015, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo các cán bộ, công chức Tòa án hai cấp trong tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác 6 tháng cuối năm 2015 như: Các đơn vị Toà án huyện, thành phố, các Toà, phòng thuộc Toà án tỉnh cần tiếp tục bám sát và thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ chỉ tiêu của TANDTC, của tỉnh và của Toà án hai cấp tỉnh đề ra cho năm 2015; tăng cường việc học tập chủ trương, chính sách của Đảng, cập nhật những văn bản pháp luật mới để nâng cao trình độ chuyên môn. Nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án và thi hành án hình sự đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Nâng tỷ lệ hòa giải thành các vụ án dân sự, chú trọng đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ án sửa so với 6 tháng đầu năm.

Cùng với đó là tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát kết quả, chất lượng công việc của người quản lý đối với công chức trong đơn vị; nhất là trách nhiệm kiểm tra, giám sát của người đứng đầu đơn vị, phòng ngừa các vi phạm phát sinh, kịp thời nhắc nhở hạn chế, yếu kém xảy ra. Tích cực tuyên truyền, giải thích pháp luật cho nhân dân; kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền, không để tồn đọng gây bức xúc, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Đồng thời, phối kết hợp tốt với cơ quan Công an, Viện kiểm sát trong từng giai đoạn tố tụng; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, xây dựng và đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm, xét xử lưu động án hình sự trên địa bàn tỉnh nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm, tuyên truyền pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Hà Nam: Hiệu quả tích cực từ các phong trào thi đua tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật