Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Lãnh đạo TANDTC trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật với Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào

28/8/2014 21:39 UTC+7
(Công lý) - Ngày 28/8, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào chủ trì cùng lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tòa Hình sự, Ban Thư ký TANDTC… đã tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào do ông Kệt-Kiệt-Ty-Sắc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào dẫn đầu thăm, làm việc với TANDTC.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt TANDTC, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào khẳng định, tiếp theo những kết quả mà hai bên đã đạt được trong thời gian trước đây thì trong chuyến thăm Việt Nam lần này, mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp, TANDTC hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Kệt - Kiệt - Ty - Sắc cho biết, mục đích chuyến công tác của Đoàn lần này là nhằm tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam về xây dựng pháp luật, đặc biệt là xây dựng và tổ chức thực hiện Bộ luật Hình sự. Vì vậy, ông hy vọng, lãnh đạo TANDTC Việt Nam sẽ chia sẻ với Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào về một số nội dung liên quan đến xây dựng và thi hành Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Tống Anh Hào chia sẻ thêm về một số nội dung: Vị trí của Tòa án Việt Nam trong Hiến pháp năm 2013, công tác cải cách tư pháp của Việt Nam trong thời gian gần đây…

Lãnh đạo TANDTC trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật với Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào

 Toàn cảnh buổi làm việc

Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào đã trình bày với Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào về vai trò của TANDTC Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật. Theo đó, TANDTC có nhiệm vụ trình Quốc hội các dự án luật, trình UBTVQH các dự án pháp lệnh theo quy định của pháp luật; Hướng dẫn các Tòa án áp dụng thống nhất pháp luật. Hội đồng Thẩm phán TANDTC ban hành Nghị quyết hoặc phối hợp với các cơ quan hữu quan ban hành các văn bản QPPL hướng dẫn áp dụng pháp luật; tham gia ý kiến đối với các dự án luật, pháp lệnh có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Tòa án; cho ý kiến đối với các văn bản quy phạm pháp luật khác. Hiện nay, TANDTC đang khẩn trương hoàn thiện Dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua…

Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào cho biết thêm, hiện nay, Bộ Tư pháp Việt Nam đang chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai xây dựng Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) để trình Quốc hội cho ý kiến trong năm 2015 và TANDTC là một thành viên tham gia xây dựng dự án này. Quan điểm của TANDTC về dự luật này là: Các nội dung của Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phải cụ thể hóa được các quy định của Hiến pháp năm 2013, đặc biệt là những quy định nhằm bảo vệ quyền con người, quyền công dân; thể chế hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chính sách hình sự.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào cùng Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào đã dành nhiều thời gian trao đổi kinh nghiệm về  xét xử, xây dựng pháp luật, tính độc lập của HĐXX khi tiến hành xét xử... 

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt TANDTC Việt Nam, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào cảm ơn ông Kệt-Kiệt-Ty-Sắc và các thành viên trong đoàn đã dành thời gian sang thăm, làm việc và chia sẻ kinh nghiệm về công tác tư pháp với TANDTC Việt Nam. Phó Chánh án Tống Anh Hào mong muốn và tin tưởng rằng, với trọng trách của mình, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào sẽ có những đóng góp to lớn cho việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước nói riêng, với TANDTC Việt Nam và giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung.

Tag :
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật