Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Lãnh đạo TANDTC tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TAND Lào

Sự kiện: Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình
03/8/2015 22:54 UTC+7
(Công lý) - Nhận lời mời của đồng chí Trương Hòa Bình, Chánh án TANDTC, Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào do Phó Chánh án Khăm Pha Seng Đa Ra làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 1 đến 6/8/2015.

Sáng 3/8, tại Hà Nội, Phó Chánh án Thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao TANDLào do Phó Chánh án Khăm Pha Seng Đa Ra làm trưởng đoàn. Chào mừng Phó Chánh án Khăm Pha Seng Đa Ra và các thành viên trong đoàn sang thăm, làm việc với TANDTC Việt Nam, Phó Chánh án Thường trực Bùi Ngọc Hòa nhấn mạnh: Toà án hai nước Việt - Lào vốn có mối quan hệ hợp tác truyền thống từ lâu và mối quan hệ này đang ngày càng được củng cố, phát triển. Phó Chánh án Thường trực Bùi Ngọc Hòa tin rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước và chia sẻ kinh nghiệm thành lập, hoạt động của Tòa hành chính trong hệ thống TAND.

Lãnh đạo TANDTC tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TAND Lào

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp, Phó Chánh án Thường trực Bùi Ngọc Hòa đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thành lập và hoạt động của Tòa hành chính trong hệ thống TAND với Đoàn đại biểu cấp cao TAND Lào. Phó Chánh án Thường trực Bùi Ngọc Hòa cho biết, ngày 1/7/1996, Tòa hành chính được thành lập và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, Luật tổ chức TAND được Quốc hội thông qua ngày 26/10/1995, quy định Tòa hành chính không được tổ chức thành một hệ thống độc lập, mà được tổ chức thành các Tòa chuyên trách trong hệ thống TAND, bao gồm: Tòa hành chính thuộc TANDTC và TAND cấp tỉnh; ở cấp huyện không thành lập Tòa hành chính nhưng có thẩm quyền xét xử các vụ án hành chính. Theo đó, TAND các cấp đều có thẩm quyền xét xử các vụ án hành chính… Phó Chánh án Thường trực Bùi Ngọc Hòa cũng đã chia sẻ về một số văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của Tòa hành chính; Luật Tố tụng hành chính; về đảm bảo hoạt động của Tòa hành chính…

Cảm ơn Phó Chánh án Thường trực Bùi Ngọc Hòa và TANDTC Việt Nam đón tiếp đoàn trọng thị, chu đáo, Phó Chánh án Khăm Pha Seng Đa Ra khẳng định: Những kinh nghiệm của TANDTC Việt Nam sẽ là kinh nghiệm, cơ sở giúp Lào xây dựng Bộ Luật hành chính. Phó Chánh án Khăm Pha Seng Đa Ra cho biết: Dự án thành lập Tòa hành chính của Lào đang trong quá trình xây dựng. Qua nghiên cứu việc thành lập Tòa hành chính của các nước, TANDTC Lào thấy việc áp dụng mô hình Tòa hành chính ở Việt Nam là rất phù hợp. Phó Chánh án Lào mong muốn TANDTC Việt Nam giúp đỡ và hỗ trợ TANDTC Lào trong việc đào tạo cán bộ, thu thập số liệu về Tòa hành chính để tham khảo.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, hai hên mong muốn tiếp tục duy trì hàng năm các chuyến thăm của lãnh đạo TANDTC hai nước và các địa phương kết nghĩa nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử. Trong các chuyến thăm của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, hai nước sẽ chú trọng trao đổi kinh nghiệm giải quyết các vụ án hành chính.

Nguyễn Cường, Ảnh: TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo TANDTC tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TAND Lào tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật