Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

Trung tâm hòa giải, đối thoại-TAND quận Hải An: Hòa giải viên giúp các đương sự giữ gìn hạnh phúc gia đình

Sự kiện: Đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại tại Tòa án
28/11/2018 12:13 UTC+7
(Công lý) - Sau khi được Hòa giải viên động viên, khuyên nhủ, vợ chồng anh N, chị H đã hiểu nhau hơn, cảm thông và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Cặp vợ chồng trẻ mới chung sống với nhau chưa đầy 5 năm đã phát sinh những mâu thuẫn căng thẳng phải ra tòa để ly hôn. Nhờ có Hòa giải viên phân tích thấu tình đạt lý, tình cảm vợ chồng được gắn kết, họ hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau và thấy rằng những mâu thuẫn của họ hoàn toàn có thể khắc phục.

Đó là câu chuyện trong vụ việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn” mà Trung tâm hòa giải, đối thoại - TAND quận Hải An, TP. Hải Phòng đã giải quyết thành công. Theo đó, ngày 20/05/2018, TAND quận Hải An thụ lý đơn của anh N (sinh năm 1989), trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết cho anh được ly hôn với chị H (sinh năm 1991). Lý do ly hôn, theo anh N thì quá trình chung sống, thời gian đầu vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc. Sau đó, hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn căng thẳng thường xuyên đánh, cãi, chửi nhau. Nguyên nhân chính do công việc của anh chị thường xuyên phải đi xa, không có thời gian chăm sóc, quan tâm đến nhau, cùng với tính cách không hợp nhau nên quan hệ giữa vợ chồng ngày càng xa cách. Bản thân hai vợ chồng cũng đã nhiều lần hòa giải với nhau và được hai bên gia đình khuyên nhủ nhưng không có kết quả. Mặc dù vợ chồng còn ở chung một nhà nhưng không con quan tâm, chăm sóc nhau nữa. Anh N nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân không đạt được nên đề nghị tòa giải quyết được ly hôn với chị H.

Sau khi được phân công hòa giải vụ việc, Hòa giải viên Vũ Đình Dực đã nghiên cứu hồ sơ, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn của hai vợ chồng để có phương án hòa giải. Qua làm việc với chị H, Hòa giải viên đã nắm bắt được tâm lý, nguyện vọng của chị H, đó là mấu chốt vấn đề để hàn gắn tình cảm vợ chồng. Theo đó, chị H cho biết chị không đồng ý với anh N về việc anh chị thường xuyên phải đi công tác xa dẫn đến việc không quan tâm được đến nhau. Chị vẫn thường xuyên quan tâm chăm sóc đến con cái, quan tâm đến anh N. Việc xảy ra mâu thuẫn  giữa vợ chồng chỉ do anh chị chưa hiểu nhau trong một số vấn đề của cuộc sống. Những mâu thuẫn đó hoàn toàn có thể hàn gắn, khắc phục được. Chị H không đồng ý ly hôn với anh N, chị mong Trung tâm hòa giải - TAND quận Hải An hòa giải để vợ chồng chị được đoàn tụ, cùng nhau xây dựng cuộc sống hạnh phúc, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Trung tâm hòa giải, đối thoại-TAND quận Hải An: Hòa giải viên giúp các đương sự giữ gìn hạnh phúc gia đình

Hòa giải viên Vũ Đình Dực chi sẻ với phóng viên

Sau khi nắm bắt được tâm lý, nguyện vọng của đương sự, Hòa giải viên tiến hành hòa giải. Tại buổi hòa giải, Hòa giải viên đã hỏi để anh N và chị H trình bày rõ quan điểm, nguyện vọng của mình từ đó hai bên tự nhìn nhận, khắc phục những thiếu sót của mình trong tình cảm vợ chồng. Bên cạnh đó, Hòa giải viên phân tích cho hai bên hiểu rõ những “điều hơn, lẽ thiệt” ở đời, những giá trị đích thực của cuộc sống cũng như tương lai, tiền đồ của hai vợ chồng với tuổi trẻ, công việc và điều kiện kinh tế ổn định.

Qua buổi hòa giải, anh N nhận thấy rằng vợ mình đã rất cố gắng cho tương lại hạnh phúc gia đình. Chị H bày tỏ, nhân lúc còn trẻ sẵn sàng đi công tác xa nhà có thêm thu nhập để thực hiện một dự án kinh doanh trong tương lai và khi dự án đó thành công chị sẽ yên tâm chăm sóc chồng con. Cũng qua buổi hòa giải, chị H nhận ra thời gian qua chị chưa quan tâm nhiều đến chồng con. Chị cũng nhận ra anh N rất quan tâm và lo lắng cho chị cũng như gia đình. Chị nhận thấy rằng chị phải trân trọng tình cảm vợ chồng, phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc anh N nhiều hơn.

Sau khi được Hòa giải viên động viên, khuyên nhủ, vợ chồng anh N, chị H đã hiểu nhau hơn, cảm thông và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Và họ bắt tay nhau, cùng nhau cảm ơn Hòa giải viên đã giúp họ gắn kết tình cảm, giữ gìn hạnh phúc cho vợ chồng họ. Hòa giải viên bắt tay cả hai bên, chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ.

Trao đổi với phóng viên, Hòa giải viên Vũ Đình Dực chia sẻ: Ban đầu khi đọc hồ sơ vụ việc tôi thấy sự việc rất căng thẳng. Nhưng sau khi gặp gỡ, tìm hiểu được tâm lý, nguyện vọng của hai vợ chồng, tôi đã xác định được điểm mấu chốt của mâu thuẫn giữa hai người. Từ đó, tôi khơi thông điểm mấu chốt để hai bên được giải tỏa khiến họ hiểu nhau hơn, chia sẻ và cảm thông với nhau hơn.

Từ khi thực hiện thí điểm mô hình hòa giải tại Tòa án, ông Dực đã tham gia hòa giải trên 40 vụ việc và đều thành công. Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm luật sư nên sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, ông Dực nắm bắt rất nhanh bản chất sự việc và đưa ra ngay các phương án hòa giải. Cũng với kinh nghiệm trong nghề luật sư, ông Dực đã có được khả năng phân tích, đánh giá sự việc rất thuyết phục. Đó là vấn đề then chốt để giải quyết các mâu thuẫn trong tranh chấp, là chìa khóa thành công của công tác hòa giải.

Hùng Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật