Hoãn phiên xử vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên

Tiểu Bình | 08/09/2020, 13:21

HĐXX xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt, điều này ảnh hưởng tới việc tranh luận tại phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Ngày 8/9, TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đưa bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, bác sỹ, ở TP Huế) ra xét xử về các tội “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Bắt, giữ người trái pháp luật”. Bị hại trong vụ án là chị D.H.T.T (SN 1996, ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trong phần thủ tục, bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Thanh Minh vì cho rằng hỏi cung bị cáo mà không có luật sư; không cho đối chất với bị hại. Theo lời trình bày của bị cáo Phương, khi bị cáo thông tin về những dấu hiệu bất thường của cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng: bị đe doạ, ép cung, bức cung nhưng ông Minh không phản ứng gì.

Cũng trong phần thủ tục, luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa cho bị cáo Phương đã đề nghị HĐXX xem xét, triệu tập điều tra viên của vụ án, giám định viên tên Hùng đến tòa. Bởi theo luật sư, hoạt động giám định là công việc chuyên môn, không phải công việc hành chính mà ủy quyền cho người khác thay mặt.

“Đặc biệt, trong kết luận giám định tổn thương lần thứ nhất, đây là một dạng giám định tập thể được thể hiện tại Thông tư số 17 của Bộ Y tế nhưng chỉ có 1 giám định ký vào văn bản”, luật sư Hướng nói và cho rằng đây là một trong những miễn cưỡng vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng. Do đó, luật sư đề nghị triệu tập bằng được giám định viên Hùng đến để luật sư thẩm vấn, làm rõ vấn đề.

Hoãn phiên xử vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên

Bị cáo Phương tại tòa

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị triệu tập giám định viên tên Lan đến tòa. Theo luật sư, tất cả nội dung giám định trong băng ghi âm là một trong những tài liệu cơ bản buộc tội Lê Quang Huy Phương nhưng nội dung lại xung đột với bản giám định mà cơ quan điều tra thu thập. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên tên Lan để đánh giá nội dung giữa hai bản giám định; quy trình thu thập chứng cứ có khách quan không.

Luật sư Hướng cho rằng các tài liệu chứng cứ để buộc tội bác sỹ Phương về tội hiếp dâm có các nguồn chứng cứ cơ bản gồm lời khai bị hại, lời khai bị cáo. Tuy nhiên, lời khai bị hại mâu thuẫn nội dung, lời khai bị hại mâu thuẫn với lời khai của bị cáo nên chỉ còn tài liệu chứng cứ khách quan, có thể đánh giá vụ án là bản ghi âm.

Luật sư Trương Quốc Hòe đề nghị Tòa triệu tập Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT vì không đồng ý với căn cứ bắt giữ người theo quyết định bắt giữ. Đồng thời cũng đặt câu hỏi về việc tạm giam bị cáo ở nhà tạm giữ có đúng và đủ điều kiện theo quy định hay không? Bị cáo vừa trải qua phẫu thuật và nhà tạm giữ cũng không có ghi âm, ghi hình.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn, người bào chữa cho bị cáo Phương đề nghị HĐXX triệu tập tất cả các nhân chứng vì cho rằng lời khai của những người này tại cơ quan điều tra có nhiều mâu thuẫn. Việc vắng mặt những người này sẽ gây cản trở tới việc xét xử.

Luật sư Võ Công Hạnh - luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại không có ý kiến gì trong phần thủ tục, đề nghị xem xét yêu cầu của luật sư của bị cáo.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại Tòa cho rằng đối với Kết luận giám định thương tích cũng như bản Kết luận đoạn băng ghi âm bằng điện thoại, tại phiên tòa cần thiết có mặt giám định viên thuộc Viện Khoa học hình sự và giám định viên của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế để làm rõ các tình tiết vụ án. “Việc vắng mặt giám định viên thuộc Viện Khoa học hình sự, giám định viên của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế và việc vắng mặt của 11 người làm chứng sẽ ảnh hưởng tới việc xác định sự thật khách quan của vụ án, do đó Kiểm sát viên đồng ý với quan điểm của luật sư, đề nghị HĐXX xem xét.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt, điều này ảnh hưởng tới việc tranh luận tại phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Lê Quang Huy Phương và chị D.H.T.T là đồng nghiệp cùng công tác tại Bộ phận chăm sóc da (Khoa da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế). Phương là bác sỹ - Trưởng bộ phận, chị T. là nhân viên điều dưỡng hợp đồng.

Hoãn phiên xử vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên

Các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa và triệu tập giám định viên, người làm chứng

Trưa 17/9/2019, Phương gọi điện cho chị N.T.T.Tr (bác sỹ công tác tại Khoa da liễu) nhờ nói với chị N.T.M (nhân viên điều dưỡng) qua làm việc thay cho chị T. và nói chị T. đến gặp chị T.T.T.N (nhân viên Khoa da liễu) lấy liều thuốc đẹp da đem đến quán cà phê “Nhà” ở tầng 1, dãy nhà B, Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế).

Sau khi nhận thuốc từ chị N., chị T. điều khiển xe máy đến quán cà phê “Nhà” để giao cho Phương. Khi đến nơi, chị T. nhìn vào quán nhưng không thấy Phương. Do chị T. đã biết phòng của Phương ở tầng 2 (ngay phía trên quán cà phê) nên chị T. đi theo đường cầu thang để lên phòng Phương. Trước khi lên gặp Phương, do chị T. đã từng nghe tiếng đồn không tốt về Lê Quang Huy Phương và lo sợ có chuyện không lành đến với mình nên chị T. đã lấy điện thoại của mình, bật chế độ ghi âm, để vào túi áo khoác đang mặc trên người.

Khi đến trước cửa phòng 203, chị T. thấy Phương đứng trước cửa phòng liền chào hỏi và nói: “Dạ, thuốc đẹp da phải không anh”, Phương liền bảo chị T. vào phòng nói chuyện. Chị T. vào phòng, Phương liền đóng cửa lại và bảo chị T. ngồi xuống ghế rồi buộc chị T. cởi áo khoác ra.

Theo cáo buộc, sau đó Phương đã có hành vi khống chế, dùng vũ lực với chị T. nhằm giao cấu trái với ý muốn của chị T. Khi chị T. chạy thoát ra khỏi phòng, Phương đuổi theo bắt chị T. đưa vào phòng tiếp tục đánh vào mặt chị T. Theo cơ quan chức năng, chị T. bị tổn hại 37% sức khỏe. Ngày 23/9/2019, chị T. có đơn yêu cầu khởi tố với Lê Quang Huy Phương.

Bài liên quan
Bắt nhóm đối tượng hỗn chiến trong đêm, phóng dao giết người
Do mâu thuẫn với nhau, 2 nhóm thanh niên ở Thanh Hóa hẹn nhau giải quyết bằng vũ lực. Trong quá trình hỗn chiến 1 người đã bị đối thủ phóng dao xuyên đầu dẫn tới tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoãn phiên xử vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên