Đời sống

Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa chìm sâu trong nước lũ

Thanh Phương 27/08/2025 - 16:53

Mưa lớn do bão số 5 đã khiến nước từ thượng nguồn đổ về, mực nước sông dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước.

Ghi nhận vào chiều ngày 27/8, tại phường Hàm Rồng (trước đây là phường Thiệu Dương) khu vực ngoại đê sông Mã nước dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng. Chỉ trong 1 đêm, hơn 2.100 hộ dân với 7.230 nhân khẩu đang bị ngập.

colap.jpg
Vùng ngoại đê Hàm Rồng bị ngập sâu.

Do đã quá quen với tình hình ngập lụt mỗi khi có mưa bão nên người dân đã chủ động sơ tán lên các nhà cao tầng phía gần đó. Đối với người già, trẻ nhỏ được cơ quan chức năng di tản vào phía trong đê hoặc Nhà văn hóa.

Chính quyền phường Hàm Rồng đã huy động toàn bộ lực lượng "4 tại chỗ" để tổ chức ứng trực, di tản người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng tăng cường phương tiện, áo phao lên hỗ trợ.

mainha.jpg
Nhiều klhu vực nước ngập sâu buộc người dân phải di tản.

Tại phường Đông Tiến (trước đây là xã Thiệu Khánh) cũng nằm trên khu vực ngoại đê sông Mã bị ngập sâu. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng đi ứng cứu, hỗ trợ nước uống, sữa cho người dân.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài kèm theo lũ ở thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Bưởi dâng cao. Đến sáng 27/8, đoạn qua tỉnh lộ 516, xã Thạch Định (cũ) nay thuộc xã Kim Tân, một số hộ dân bị nước dâng cao buộc phải sơ tán.

thuyen.jpg
Người dân dùng tuyền đi ra khỏi vùng ngập để lấy nhu yếu phẩm.

Trước tình hình trên, chính quyền xã Kim Tân đã nhanh chóng huy động lực lượng Công an xã, dân quân tự vệ và đoàn thanh niên trực tiếp giúp người dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự giao thông trên tuyến, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với lực lượng Công an xã hỗ trợ người dân di chuyển qua các vùng ngập lụt an toàn.

vaotrong.jpg
Lực lượng chức năng vận chuyển nhu yếu phẩm vào bên trong khu vực ngập sâu.

Sáng 27/8, trên địa bàn xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi nước sông Mã bắt đầu rút, lực lượng Công an xã đã huy động cán bộ, chiến sĩ xuống từng thôn, bản, hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả sau mưa bão, ổn định cuộc sống…

Tại thôn Kim Mẫm, do mưa bão khiến 01 hộ dân bị sạt lở hoàn toàn nhà cửa, 07 hộ khác nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, trong đó 03 hộ bị sóng nước sông Mã xói mòn tận móng nhà, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng và tài sản.

tiepte.jpg
Huy động toàn lực lượng hỗ trợ người dân.

Trước tình hình trên, Công an xã Cẩm Tú đã tham mưu UBND xã khẩn trương triển khai phương án di dời, hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, bố trí chỗ ở tạm để bà con yên tâm sinh hoạt. Tổ chức trực 24/24 tại những khu vực nguy hiểm, kiên quyết ngăn chặn không để người dân quay lại nhà cũ khi chưa khắc phục được nguy cơ sạt lở.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã đã sử dụng thuyền tiếp cận, cứu giúp kịp thời 3 hộ gia đình với 15 nhân khẩu, trong đó có 3 cụ già, 4 trẻ nhỏ và 8 người lớn, ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

cuunguoi.jpg
Cứu thành công 1 người dân bị lũ cuốn.

Trưa 27/8, khi nhiều hộ dân ở thôn Kim Mẫm vẫn bị chia cắt, cô lập bởi dòng nước lũ, Công an xã Cẩm Tú đã phối hợp cùng các nhà hảo tâm trên địa bàn chuẩn bị 50 suất cơm, dùng thuyền vượt nước lũ để trao tận tay bà con. Những suất cơm giản dị nhưng thấm đẫm nghĩa tình, giúp người dân vơi đi nỗi lo trong những ngày khó khăn.

Khoảng 11h30 ngày 27/8, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp với Công an xã Kim Tân kịp thời cứu vớt một người dân bị nước lũ cuốn…

Người dân dọn dẹp nhà cửa dù nước còn ngập sâu.

Nạn nhân là ông Đỗ Văn Phán, 42 tuổi trú ở xã Thạch Bình khi đi làm ruộng qua xã Kim Tân thì bị rơi xuống vị trí bị ngập lụt. Nước lũ chảy xiết, người đàn ông này đã bị cuốn theo dòng xoáy.

Đúng lúc đó, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cùng lực lượng Công an xã Kim Tân, xã Thạch Bình phát hiện đã dùng mô tô nước, xuồng cao su tiếp cận và cứu sống nạn nhân, sơ cấp cứu và bàn giao cho lực lượng y tế xã Kim Tân.

Hiện Sở Y tế đã tăng cường lực lượng, nhu yếu phẩm, thuốc tới khu vực bị ngập sâu. Nước rút tới đâu sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng, cấp phát thuốc cho người dân để phòng tránh các loại dịch bệnh lây lan trong mùa lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng nghìn hộ dân ở Thanh Hóa chìm sâu trong nước lũ