Hải Phòng: Công nhận “Tháp Tường Long” là điểm du lịch

Vũ Ba | 18/03/2021, 10:02

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành quyết định công nhận Tháp Tường Long, thuộc phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn là điểm du lịch.

Tháp Tường Long (còn gọi là tháp Đồ Sơn) là công trình kiến trúc Phật giáo được xây dựng từ thời Lý Thánh Tông, tọa lạc trên bãi đất rộng gần 2.000m2, trước đây thuộc phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn. 

Tháp có bốn góc đều nghiêng vào tâm 190. Lòng tháp rỗng và là nơi đặt pho tuợng A di đà. Công trình đuợc xây bằng gạch và đá có kích thuớc khác nhau. Ngoài loại gạch xây, còn có loại gạch ốp ngoài vỏ tháp với nghệ thuật trang trí độc đáo như hoa sen, hoa cúc, hoa chanh… cách trang trí nghệ thuật điển hình thời Lý.

anh-thap-tuong-long.jpg
Hàng năm, Tháp Tường Long thu hút rất đông đảo du khách đến thăm quan

Theo sách "Đại Việt sử lược" thì năm Mậu Tuất 1058, vua Lý Thánh Tông sau khi ngự giá qua biển Ba Lộ đã dừng chân ghé lại nơi đây xây tháp. Sau đó, ngài nằm mộng thấy rồng vàng bèn ban cho ngọn tháp cái tên Tường Long, nghĩa là "Thấy rồng vàng hiện lên" để ghi nhớ điềm lành. Lại có người cho rằng cửa biển Đồ Sơn là một trong những cái nôi tiếp nhận cho dựng tháp ở đây để thờ Phật. Khi xưa, có thể nơi đây còn là một đài quan sát nằm trong hệ thống truyền đăng. Mỗi khi có biến, các trạm quan sát ven biển liền đốt cỏ khô cho khói bay lên trời, truyền tín hiệu báo động về kinh thành.

Theo Đại Nam nhất thống chí", tháp cũ Đồ sơn cao 100 thước, có 9 tầng, cửa mở ra hướng tây, đặt trên ngọn núi cách mặt biển 100m nên ngọn tháp này thuộc loại cao nhất so với các tháp ở Việt Nam thời bấy giờ. Từ vị trí tháp Tường Long có thể thấy biển với những con tàu ra khơi vào lộng lấy đế đánh bắt cá mang về, thấy thị xã Đồ Sơn cùng làng mạc, đồng ruộng xanh tươi … 

UBND thành phố đã giao UBND quận Đồ Sơn thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, các tiêu chí công nhận điểm du lịch, ý kiến tham gia của các sở, ngành liên quan; phát triển điểm du lịch theo quy định của pháp luật; bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị tài nguyên du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với cơ quan căn hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND quận Đồ Sơn trong việc quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, các tiêu chí công nhận điểm du lịch, phát triển điểm du lịch, đảm bảo hiệu quả, bền vững.

Về ẩm thực, trước đó, Hải phòng có 4 đặc sản Hải Phòng lọt vào Top món ăn và quà tặng Việt Nam năm 2020-2021 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) công bố. Trong đó, “Cá mòi kho Kiến Thụy” và “Bánh đa cua” lọt vào Top 100 món ăn đặc sản, “Gạo ruộng rươi Kiến Thụy” và “Nước mắm Cát Hải độ đạm 50” lọt vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Bài liên quan
Cần làm tốt công tác phòng dịch tại các danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú của khách du lịch
Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên khi đi thị sát công tác bảo đảm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng: Công nhận “Tháp Tường Long” là điểm du lịch