Mới đây, Hà Nội có văn bản yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT các quận huyện, thị xã tăng cường công tác an toàn thực phẩm và quản lý bữa ăn học đường.
Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu 100% các trường có bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường.
Ảnh minh họa.
Theo yêu cầu của Sở, 100% các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường; ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và cung ứng thực phẩm, rau an toàn; lưu trữ hồ sơ theo quy định, hằng ngày có ghi chép đầy đủ các nội dung triển khai về công tác bán trú. Thực hiện tốt các quy định đối với bếp ăn tập thể và cán bộ quản lý. Người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng và các phương tiện vận chuyển suất ăn và lưu giữ, chứa thực phẩm lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, cập nhật, ghi chép đầy đủ hàng ngày.
Tổ chức tốt hoạt động của Ban chỉ đạo bán trú, phân công trách nhiệm rõ ràng, tăng cường kiểm soát, kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm từ lúc nhập, chế biến thành phẩm chia cho các bữa ăn, giám sát khâu chế biến, chia, cấp phát thức ăn đúng, đủ định lương, đảm bảo vệ sinh và thời gian, thực hiện lưu mẫu đúng quy định.
Tăng cường phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và Ban chỉ đạo việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể. Thực hiện tự kiểm tra, ghị biên bản, họp, rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời công tác bán trú và bữa ăn học đường.
Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, cung cấp nước uống và tự kiểm tra nước uống theo đúng chủ đạo của Sở GD-ĐT và hướng dẫn của ngành y tế.
Đồng thời, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phối hợp với UBND các phường, xã, các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc về vệ sinh môi trường, thoát nước, cung cấp nước sạch cho nhà trường, phối hợp giải quyết hàng quà, hàng rong quanh trường học.
Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn, thực hiện cách ly và hướng dẫn đến cơ sở y tế khám điều trị, đồng thời báo cáo cơ quan y tế địa phương và phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã giám sát kịp thời.
Đặc biệt, Sở GD-ĐT sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và định kỳ công tác bán trú, an toàn thực phẩm và bữa ăn học đường.