An ninh trật tự

Giám đốc công ty lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Gia Ân-Hậu Hoa 21/05/2024 - 15:15

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (sinh năm 1984), trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ và nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện Trần Thị Hằng Nga có nhiều biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục du lịch, xuất khẩu lao động nhưng không thực hiện.

1(2).jpg
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga.

Quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan Công an xác định từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, mặc dù không có chức năng trong việc tổ chức đưa công dân xuất khẩu lao động, nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn giới thiệu mình làm giám đốc một công ty đưa người đi xuất khẩu lao động và thông tin công ty của Nga có thể làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động các nước với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200 - 300 triệu đồng.

Nga cam kết các trường hợp Nga nhận để làm thủ tục xuất khẩu lao động đều có tỷ lệ thành công cao, rất ít trường hợp trượt. Với sự hứa hẹn của Trần Thị Hằng Nga, nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động để giới thiệu cho Nga.

Quá trình nhận làm thủ tục cho các công dân có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động, Nga đã đưa ra nhiều thông tin để các công dân đóng tiền theo nhiều đợt với tổng số tiền nhiều tỷ đồng nhưng sau khi đóng tiền vẫn không đi được như Nga đã hứa hẹn. Nhiều công dân đã yêu cầu Nga trả tiền, Nga hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn không trả tiền cho các công dân.

Bước đầu Cơ quan Công an xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 500 công dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động nước ngoài được các môi giới đã giới thiệu với tổng số tiền Nga nhận được từ các công dân là hơn 20 tỷ đồng.

Tất cả số tiền chiếm đoạt được, Nga dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Cơ quan Công an cũng xác định văn phòng công ty của Nga tại thành phố Hà Nội chỉ là văn phòng cho thuê theo giờ, trong văn phòng chỉ có 01 bộ bàn ghế (không có máy tính, máy in, các loại hồ sơ) và cũng không có nhân viên nào trong công ty.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19/5/2024, Phòng Cảnh sát hình sự đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4 Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Khám xét chỗ ở của Trần Thị Hằng Nga, cơ quan chức năng thu giữ 01 máy tính xách tay, 01 máy tính bàn, 03 điện thoại di động, nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn lăn tay xin visa, hình ảnh visa điện tử có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

2(2).jpg
Tang vật vụ án thu giữ.

Để phục vụ quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An thông báo những ai là nạn nhân của Trần Thị Hằng Nga, liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để được phối hợp giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc công ty lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động