Vĩnh Phúc: Lễ hội chọi trâu Xuân Quý Mão không thu vé người xem

Hà Lan| 02/02/2023 11:25

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu, Vĩnh Phúc có lịch sử lâu đời nhất cả nước. Tính đến năm nay, lễ hội đã được khôi phục 21 năm, trở thành một lễ hội nổi tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến, mỗi năm thu hút hàng vạn du khách khắp cả nước đến với lễ hội chọi trâu.

Lễ hội chọi trâu có từ thế kỷ thứ II trước công nguyên, khi đó, Thừa tướng Lữ Gia đóng quân ở Long Động trên đỉnh núi Thét thuộc thôn Dừa Cả, xã Hải Lựu, trong thời gian này, ông đã cùng tướng sỹ chiến đấu chống giặc Hán. Mỗi khi thắng trận, ông cho mở hội chọi trâu để khích lệ tinh thần tướng sỹ, sau đó cho mổ trâu chọi để khao thưởng quân sỹ và dân làng, từ đó trở thành lễ hội chọi trâu.

Theo nguồn tin từ UBND xã Hải Lựu, sau 3 năm tạm hoãn bởi dịch bệnh Covid - 19, năm nay, lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô sẽ được tổ chức trở lại vào 3 ngày, từ 5-7/2, tức 15 -17 tháng Giêng tại sân vận động của xã với 20 ông Cầu tham gia thi đấu.

Xuân Quý Mão này, UBND xã Hải Lựu tiếp tục thực hiện Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức lễ hội chọi trâu để khắc phục những tồn tại, hạn chế của các lễ hội trước; tổ chức lễ hội phù hợp với nguồn gốc lịch sử văn hóa truyền thống; giảm số lượng từ 32 con trâu xuống còn 20 con trâu chọi theo đúng phong tục cũ và không bán vé vào xem.

Vĩnh Phúc: Lễ hội chọi trâu Xuân Quý Mão không thu vé người xem

Lễ hội chọi trâu tại xã Hải Lựu diễn ra vào ngày 16 - 17 tháng Giêng hằng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương (ảnh tư liệu)

Để đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương và du khách trên cả nước. Hiện công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất, chờ ngày khai hội.

Ban tổ chức cũng đã xây dựng chi tiết kịch bản tổ chức lễ hội và phối hợp với các lực lượng chức năng lên phương án phân luồng giao thông, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội,

Sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng để xử lý các tình huống phát sinh xảy ra trong lễ hội. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ trâu chọi để bảo vệ thương hiệu thịt trâu chọi Hải Lựu; niêm yết giá bán, bố trí riêng khu giết mổ trâu chọi, quy định rõ ràng trách nhiệm của các thành viên ban tổ chức, chủ trâu và người tham gia lễ hội.

Ban tổ chức lễ hội bố trí lối đi riêng biệt cho du khách, lối đi riêng cho trâu vào sới; sới chọi được bảo vệ bằng các lớp hàng rào kiên cố bảo đảm an toàn cho du khách đến xem lễ hội năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: Lễ hội chọi trâu Xuân Quý Mão không thu vé người xem