Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Chính thức tháo dỡ công trình trái phép ở di tích Tràng An

30/3/2018 15:46 UTC+7
Hôm nay (30/3), Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã bắt đầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cát Hạ, thuộc quần thể di tích Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình).

Sau khi có yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép tại quần thể di tích Tràng An (thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã bắt đầu thực hiện.

Chính thức tháo dỡ công trình trái phép ở di tích Tràng An

Nhóm thợ đang tháo dỡ công trình trái phép tại núi Cát Hạ. Ảnh: Thái Bá/Dân trí

Ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Ninh Bình trực tiếp chỉ đạo công tác tháo dỡ tại hiện trường. Kiểm soát quá trình tháo dỡ còn có đại diện các ngành trong thành phần đoàn thanh tra liên ngành, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hoa Lư.

Công an huyện Hoa Lư tăng cường thực hiện phương án bảo vệ hiện trường, hướng dẫn du khách, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông xung quanh khu vực chân núi Cái Hạ.

Được biết, đội tháo dỡ tại công trình trái phép này là hơn 20 người cùng thiết bị như: Máy khoan bê tông, máy cắt bê tông thực hiện công việc tháo dỡ một cách cẩn thận, tỉ mỉ nhằm đảm bảo an toàn lao động, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh và đảm bảo tiến độ đề ra. Dự kiến việc tháo dỡ công trình sẽ hoàn thành trong 1 tháng.

Được biết, công trình trái phép này bao gồm hệ thống bậc thang lên xuống núi Cát Hạ, kéo dài 510m với hơn 900 bậc thang.

Trước đó, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đã tổ chức xây dựng trái phép và khai thác du lịch tại núi Cái Hạ (núi Huyền Vũ) thuộc khu vực Tràng An cổ, xâm phạm đến vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An và tổ chức đón khách tham quan hang Luồn bằng thuyền khi chưa được cấp phép.

UBND tỉnh Ninh Bình đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh để thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của công ty này. Sau đó, Bộ VHTT&DL cũng có văn bản gửi tỉnh Ninh Bình yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép này theo đúng kết luận của đoàn thanh tra Bộ tiến hành vào ngày 6/3 vừa qua.

Hà Thu(TH)
Bạn đang đọc bài viết Chính thức tháo dỡ công trình trái phép ở di tích Tràng An tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Những vụ việc như thế này không thể xẩy ra ở các nước pháp quyền thực sự, vì đơn giản nếu để như thế này thì chả hề đơn giản phá là xong, mà còn chịu phạt nặng. Và không đơn giản phạt công ty kinh doanh, mà còn dễ dàng khởi tố, truy tố nhưng ai gây thiệt hại nặng cho quốc gia không được phép. Và người bị khởi tố không chỉ là công ty mà quan trọng ở đây rõ ràng là phải có bảo kê của chính quyền để hưởng lợi nên họ không bị khởi tố thì ít nhất phải mất chức! Nhưng xem ra đang hòa cả làng, chả ai làm sao, ngoài công ty phải trả giá là phải phá và có thể chịu phạt nhẹ hều 30 – 40 triệu đồng . Tuy vậy cách thức làm ăn bừa và được giữ nguyên trạng có thể nói có khắp ở các nơi trên toàn quốc, và chỉ ai bị số đen do bị dân tố cáo quá mạnh hay bị báo chí xăm soi quá nhiều thì mới bị lôi ra – còn đa số hiện nay đang yên chí hưởng tài sản làm bừa và cả giới bảo kê cũng yên chí hưởng tiền bôi trơn. Tóm lại xác xuất làm bừa để hưởng các kiểu hiện vẫn ở thế thượng phong, do chế tài hiện tại chưa đủ mức răn đe – nếu không nói là còn quá yếu ớt và số lượng phát hiện còn quá ít ỏi so số vi phạm - phạm – chưa kể hiện không ít người có tiền đang chơi ngông (biết là sẽ không bị xử lý hình sự), sẵn sàng làm bừa để trổ tài đẳng cấp – tuy chưa được như Vũ Nhôm, Út trọc – nhưng nếu không ai động tới được họ thì dân phải xếp họ là chúa tể khu vực!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật