Báo Công lý
Chủ nhật, 22/9/2019

Phim “Vợ ba” bị phạt 50 triệu đồng sau ồn ào diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

24/5/2019 21:12 UTC+7
(Công lý) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói phim có cảnh "nóng" của diễn viên 13 tuổi sai vì bản chiếu rạp khác bản được duyệt.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về những thông tin xung quanh bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Cụ thể, trong bộ phim, nữ diễn viên chính Nguyễn Phương Trà My (13 tuổi) đã có những cảnh quay nhạy cảm với bạn diễn lớn hơn nhiều tuổi.

Nhiều người cho rằng, việc để một bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim là điều không thể chấp nhận, nếu muốn có dụng ý nghệ thuật, đoàn phim hoàn toàn có thể sử dụng diễn viên đóng thế cho những cảnh nhạy cảm này. 

Ngày 24/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức có ý kiến về những tranh cãi xung quanh bộ phim “Vợ ba”.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá, đây là một bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải.

Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016).


Phim “Vợ ba” bị phạt 50 triệu đồng sau ồn ào diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

Nhà sản xuất phim “Vợ ba” bị xử phạt 50 triệu đồng vì để diễn viên 13 tuổi đóng “cảnh nóng”.

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim "Vợ ba" theo đúng quy định hiện hành. Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18h ngày 20/5/2019.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, về mặt đạo đức, thuần phong mỹ tục, việc sử dụng trẻ em 13 tuổi đóng một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng do: “Làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến”, được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

Trước khi ra mắt khán giả trong nước, “Vợ ba” tạo nhiều tiếng vang ở các sự kiện điện ảnh quốc tế uy tín. Phim thắng giải của NETPAC - tổ chức phát triển điện ảnh châu Á gồm 29 quốc gia thành viên - ở Liên hoan phim Toronto (Canada), giải TVE-Another Look tại Liên hoan phim San-Sebastian (Tây Ban Nha) và “Phim xuất sắc” ở hạng mục tác phẩm quốc tế tại Liên hoan phim Kolkata International (Ấn Độ).

Thảo Nguyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật