Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Bộ VHTT&DL nói về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp

14/10/2019 22:35 UTC+7
(Công lý) - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết.

Ngày 14/10, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết, ngay khi xuất hiện thông tin phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có cài cắm bản đồ "đường lưỡi bò" được công chiếu ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

“Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng và làm việc có kết quả báo cáo ngay đến Bộ trưởng để thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn”, người phát ngôn của Bộ cho biết.

Theo ông Bình, chiều cùng ngày, Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục để làm rõ trách nhiệm Hội đồng Duyệt phim quốc gia, tập thể, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim.

Ở buổi duyệt phim có đủ 11 trên tổng số 11 thành viên, bao gồm người của Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật, Vụ Văn hóa - Văn nghệ (thuộc Ban Tuyên giáo), Hội Điện ảnh, một số cá nhân quản lý điện ảnh... Bộ VHTT&DL cũng cho biết tiếp tục kiện toàn hội đồng duyệt để tránh các sai sót, có thể sẽ thành lập thêm bộ máy giúp việc cho hội đồng.

Sau khi Cục Điện ảnh, Hội đồng duyệt xem lại bản lưu chiểu và báo cáo kết quả, Bộ VHTT&DL sẽ thông tin rộng rãi, công khai tới các cơ quan báo chí và dư luận.

Bộ VHTT&DL nói về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp

Cảnh phim có hình ảnh bản đồ chứa "đường lưỡi bò" được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: DreamWorks.

Cùng với việc rút bộ phim khỏi hệ thống rạp chiếu, hiện nay, Bộ VHTT&DL cũng đã chỉ đạo dừng toàn bộ các nội dung quảng cáo về bộ phim trên các pano, phương tiện truyền thông...

Liên quan đến trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, các thành viên Hội đồng trong thời gian qua đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có thể xảy ra sai sót.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết. Nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim và công tác quản lý của ngành điện ảnh”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Bộ phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” (tựa gốc: Abominable), là phim hoạt hình của hãng phim DreamWorks Animation sản xuất, có sự hợp tác với Trung Quốc, bối cảnh phim tại Trung Quốc, với lịch phát hành chính thức ngoài rạp chiếu tại Việt Nam trên hệ thống cụm rạp của CJ-CGV từ 04/10/2019. Phim có kinh phí đầu tư vào khoảng 75 triệu USD.

Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest.

Chiều 13/10, trên mạng xã hội, hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi - nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng mà cô mong muốn một ngày sẽ được đến, bị nhiều khán giả cho rằng có những đường đứt đoạn giống hình "đường lưỡi bò" Trung Quốc. Hiện bộ phim đã dừng chiếu trên toàn bộ các cụm rạp tại Việt Nam.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bộ VHTT&DL nói về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật