Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

"Nghệ nhân nhí" với tiếng đàn bầu nức lòng người

13/12/2014 07:04 UTC+7
(Công lý) - Mới bước sang tuổi thứ 9 nhưng bé Ngô Hoàng Anh, trú tại xã Diễn Hoa, Diễn Châu (Nghệ An) đã có thể chơi đàn bầu một cách điêu luyện về những giai điệu quê hương như: Giận mà thương, Vì miền nam, Lên ngàn, Xa khơi, Lý chiều chiều... làm say đắm lòng người

Cảm thụ âm nhạc từ trong nôi

Đặt chân đến xóm 3, làng Phường Lịch xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An) hỏi nhà “Nghệ nhân nhí”, ai cũng rành, cong trầm trồ khen ngợi, với giọng đầy ngưỡng mộ: "Bé Hoàng Anh đúng là một “thần đồng” âm nhạc". Bước vào nhà ông Ngô Khắc Duy (Ông nội bé Hoàng Anh), chúng tôi bắt gặp một cô bé có khuôn mặt khả ái, đang say sưa thả hồn vào điệu nhạc giận thương nức lòng.

"Nghệ nhân nhí" với tiếng đàn bầu nức lòng người

"Nghệ nhân nhí" với tiếng đàn bầu nức lòng người

Nghệ nhân nhí Hoàng Anh say sưa bên chiếc đàn bầu

Ông Duy chia sẻ: “Từ khi Hoàng Anh còn nằm trong nôi, tôi thường dùng đàn bầu dạo các khúc nhạc dân ca về tình cảm gia đình, quê hương đất nước để ru cháu ngủ. Lúc mới chừng 3, 4 tuổi, thấy tôi ngồi kéo đàn, cháu đã chăm chú lắng nghe và lắc lư theo điệu nhạc một cách say sưa, có thể nói cháu được lớn lên theo những khúc đàn bầu. ”.

Lên 5 tuổi, Hoàng anh đã biết đọc sách báo cho ông nội nghe và cất tiếng hát véo von theo điệu nhạc mỗi khi ông chơi đàn. Cảm nhận Hoàng Anh có khiếu về âm nhạc, ông Duy bắt đầu dạy cháu gái chơi đàn bầu. Với tố chất bẩm sinh cộng thêm sự thông minh sáng dạ, nên từng ca khúc, kỹ thuật chơi đàn bầu đã nhanh chóng thấm vào Hoàng Anh. Chỉ vài tháng sau cô bé đã có thể một mình tự chơi đàn.

Ban đầu bé thường kéo đàn cho cả nhà nghe, liên hồi hết ca khúc này qua ca khúc khác. Rồi tiếng đàn của em được góp vui ở các cuộc biểu diễn văn nghệ xóm, xã làm nức lòng người xem, ai ai cũng ngưỡng mộ trước tài năng của bé.

Tài không đợi tuổi

Bé Ngô Hoàng Anh, sinh năm 2005, là con gái đầu của anh Ngô Đình Quý và chị Chu thị Huyền, cháu gái ruột của Hoa hậu thế giới người việt Ngô Phương Lan.

Mới bước sang tuổi thứ 9, nhưng bé Hoàng Anh đã gặt hái được những thành tích đáng nể khi lần lượt đạt các giải thưởng, danh hiệu về âm nhạc trong các cuộc thi lớn, điển hình như giải: Nghệ Nhân Nhí nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất, trong cuộc Liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ lần thứ nhất năm 2011 do Sở văn hóa thể thaodu lịch Nghệ An tổ chức; Giải đặc biệt về nhạc cụ dân tộc.

"Nghệ nhân nhí" với tiếng đàn bầu nức lòng người

"Nghệ nhân nhí" với tiếng đàn bầu nức lòng người

Thành tích đáng nể của Nghệ nhân nhí

Kèm  theo đó là các tiết mục xuất sắc tại Liên hoan tiếng hát làng Sen 2013. Đặc biệt mới đây, em đã vinh dự được Chủ tịch ủy UBND huyện Diễn Châu trao tặng giấy khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong liên hoan dân ca ví dặm Nghệ - Tĩnh, được tổ chức tại Hà Tĩnh.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Xuân Giáp - Chủ tịch UBND xã Diễn Hoa cho hay: “Địa Phương rất tự hào khi có được một nghệ nhân đàn bầu như bé Hoàng Anh, chúng tôi sẽ quan tâm, cùng với gia đình tích cực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bé tiếp tục trau dồi, phát triển tài năng của mình, giúp em thành công với niềm đam mê của mình”.

Còn chị Cao Thị Nga - Trưởng Ban văn hóa xã thì hồ hởi: “Không những ở nhà, ở trường mà ở xã, bé Hoàng Anh đều tham gia rất nhiệt tình trong phong trào văn nghệ, biểu diễn các tiết mục dân ca làm say đắm lòng người. Ban văn hóa xã đã có những giải thưởng trao tặng bé trong các cuộc thi, nhằm khích lệ tinh thần để bé phát huy hơn nữa tài năng âm nhạc bẩm sinh của mình”.

Nguyễn Đình Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết "Nghệ nhân nhí" với tiếng đàn bầu nức lòng người tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật