Báo Công lý
Thứ Hai, 27/1/2020

Khai mạc Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019

10/12/2019 09:32 UTC+7
(Công lý) - Tối 9/12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP Pleiku (Gia Lai) đã diễn ra khai mạc Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019 với chủ đề “Gia Lai với văn hóa thưởng thức cà phê” thu hút được hàng ngàn người dân và du khách tham dự.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT; ông chí Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai; ông Kpă Thuyên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các địa phương có diện tích trồng cà phê lớn như Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Sơn La, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh và  đại diện của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO); Tổng lãnh sự quán Nga tại Việt Nam; Đại sứ Indonesia tại Việt Nam; Ban Chấp hành Liên đoàn Cà phê Đông Nam Á; Chủ tịch Hiệp hội cà phê các nước: Ấn Độ, Châu Phi; Tham tán thương mại Lào tại Việt Nam; các doanh nghiệp đến các nước Thái Lan, Châu Phi, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc.

Khai mạc Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi lễ

Với chủ đề “Gia Lai với văn hóa thưởng thức cà phê”, Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3năm 2019 được tổ chức nhằm nêu lên ý kiến và đánh giá quá trình hình thành và phát triển của ngành cà phê thế giới nói chung và ngành cà phê Việt Nam nói riêng; quảng bá, tôn vinh giá trị, hình ảnh cà phê Việt Nam, khẳng định vai trò vị trí quan trọng và sự đóng góp ngành cà phê Việt Nam với người tiêu dùng trong nước và thế giới, giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên trong sản xuất, chăm sóc cà phê; đồng thời tôn vinh, khen thưởng  các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu; các cửa hàng cà phê được nhiều người yêu thích trong tổng  số 26.000 quán cà phê trên cả nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bày tỏ niềm vui khi Gia Lai vinh dự được đăng cai tổ chức sự kiện Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Gia Lai với văn hóa thưởng thức cà phê”, hy vọng sẽ tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, là nơi hội tụ của các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trong và ngoài nước; cũng là dịp để các bên gặp gỡ, tìm hiểu, hướng tới xây dựng các liên minh, liên kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp, hướng tới xây dựng môi trường lành mạnh, bền vững từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh mặt hàng cà phê; góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị của cà phê Việt Nam nói chung, của Gia Lai nói riêng trên thị trường thế giới.

Ông Kpă Thuyên cho rằng, chỉ có hợp tác, liên doanh, liên kết chặt chẽ, chúng ta mới có thể tiếp tục đẩy mạnh phát triển bền vững ngành cà phê. 

Khai mạc Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019

Ông Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT cho biết, từ năm 1975 đến nay, cùng với những thành tựu to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành cà phê Việt Nam đã phát triển vượt bậc cả về diện tích, năng suất, sản lượng, từng bước xây dựng công nghiệp chế biến cà phê hiện đại, đa dạng sản phẩm, phù hợp thị trường.

Trong thời gian qua nhiều tiến bộ đã được áp dụng như: giống mới, kỹ thuật thâm canh, tưới tiên tiến tiết kiệm nước, trồng xen, thiết kế cảnh quan, sơ chế, bảo quản, sản xuất, … có chứng nhận và nhất là tái canh cà phê, chuyển đổi cơ cấu giống mới đã đạt 118/120 nghìn ha theo kế hoạch đến năm 2020, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế của ngành cà phê.

Khai mạc Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019

Hình ảnh tại buổi khai mạc

Đến hết năm 2018, tổng diện tích cà phê cả nước gần 700 ngàn ha, năng suất đạt 26 tạ/ha, cao gấp 3 lần so với năng suất bình quân của thế giới, sản lượng xuất khẩu đạt gần 1,9 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4 tỷ USD, góp phần quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp thời gian qua. 

Lễ kỷ niệm lần thứ 3 ngày cà phê Việt Nam năm 2019, là cơ hội tốt để ngành cà phê Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng giới thiệu và quảng bá sản phẩm cà phê đến bạn bè quốc tế và trong cả nước.

Thùy Dung
Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Ngày hội Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019 tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật