Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong

13/11/2015 09:18 UTC+7
(Công lý) - Thánh đường Sagrada Familia, được xây dựng từ năm 1883 đến nay, do kiến trúc sư người Tây Ban Nha - Antoni Guadí thiết kế theo phong cách Tân Gothic, là nhà thờ công giáo có kiến trúc ấn tượng và lạ lùng nhất thế giới.

Thánh đường Sagrada Familia (Barcelona, Tây Ban Nha) sẽ là công trình tôn giáo cao nhất ở châu Âu. Tháp cao nhất của Thánh đường  này gần 172 m.

Tuy nhiên, do thiết kế của công trình phức tạp và tốn kém, nên trong quá trình xây dựng đã xảy ra nhiều khó khăn. Nhà thờ chính thức được khởi công vào năm 1882, cách đây 133 năm, nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành.

Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong

Sagrada Familia (Barcelona, Tây Ban Nha) sẽ là công trình tôn giáo cao nhất ở châu Âu

Antoni Guadí là kiến trúc sư chính của công trình kể từ năm 1883 đến khi ông qua đời năm 1926. Nhà thờ có thể xem là đỉnh cao kiến trúc của Gaudí, một công trình tập hợp tất cả kinh nghiệm và sáng kiến của toàn bộ sự nghiệp của ông.

Nhìn bề ngoài, hình dáng nhà thờ có vẻ như kỳ quái và tùy tiện nhưng thực ra đều dựa trên cơ sở lập luận logic. Kiến trúc ở thánh đường Sagrada được gọi là kiến trúc kiểu "Gothic xoắn", những vòng song nối đuôi nhau trên bề mặt của đá khiến cho ta có cảm giác như công trình đang tan chảy ra dưới ánh nắng mặt trời, trong khi phần đỉnh của tháp được tạo bằng các mảng màu sáng.

Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong

Kiến trúc ở thánh đường Sagrada được gọi là kiến trúc kiểu "Gothic xoắn"

Nhìn từ xa, vương cung thánh đường Sagrada Familia nổi bật giữa lòng thành phố Barcelona, bao quanh bởi khu dân cư đông đúc.

Hiện tại, mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thi công, nhưng ở phần ngầm của công trình, thánh đường hiện vẫn đang được mở cho các tín đồ Đạo Thiên Chúa tham gia cầu nguyện.

Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong

Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong

Dù chưa hoàn thành, nhưng thánh đường hiện vẫn đang được mở cho các tín đồ Đạo Thiên Chúa tham gia cầu nguyện.

Nếu bước vào quang cảnh công trình, bạn sẽ nhìn thấy một không khí nhẹ nhàng với những chi tiết được xây dựng tỉ mỉ. Sự hòa trộn giữa nét đẹp cổ kính của công trình cũng như tính chất hiện đại của thành phố sẽ đem lại cho bạn những cảm giác thú vị mà có lẽ bạn khó có thể quên được.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2026, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của kiến trúc sư Antoni Guadí. Đây chính là món quà đáp lại công lao và tầm nhìn của ông.

Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong

Nhìn từ xa, Vương cung Thánh đường Sagrada Familia nổi bật giữa lòng thành phố Barcelona

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Chiêm ngưỡng thánh đường xây dựng hơn 1 thế kỷ vẫn chưa xong tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật