Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

28/2/2015 14:28 UTC+7
(Công lý) - Sáng ngày 27/02 (Tức ngày 9 tháng Giêng) rất đông người dân thôn Nho Lâm đã đổ về ngôi đình Nho Lâm, thuộc xã Ngọc Lâm, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) để tham dự lễ hội rước Thần hoàng làng.

Đình làng Nho Lâm thờ Thần hoàng làng là tiến sỹ Tổng binh quân phụ Lê Duy Thanh – Bực văn tài võ giỏi, võ công thông tuấn.
Sử cũ của làng chép lại rằng: Năm 1463, Lê Duy Thanh đỗ Tam giáo Đồng Tiến sỹ, lại thi Thái học sinh, lại thi Thông tam giáo, bãi lĩnh cờ quân binh, vinh quy bái tổ.

Bấy giờ Hoàng triều có loạn giặc, Chiêm chúa Huy lấn át biên cương. Hoàng đế hội họp triều thần, các quan văn võ, vời tiến sỹ Lê Duy Thành phong tước, quan Lang tổng binh quân vụ, cùng sỹ tốt 3000 quân thừa lệnh đi dẹp giặc. Quân giặc đại bại, duy chỉ còn tên đại tướng mệnh chúa giặc Chiêm trốn đến đồn Phượng Nhân.

Hoàng đế cho vời quan Lang đến đó, cự chiến với chúa giặc Chiêm, qua mấy trăm hiệp đại chiến, quan Lang không may bị trọng thương đành lui lại Phục Thuốc, đến ngày 10/09 năm Mậu Tuất 1479, trong triều vua mời hết thần y giỏi nhất chữa trị hết lòng nhưng tính mạng quan Lang khó bảo toàn nên đã qua đời.

Nhớ ơn quan lang, Vua đã cho quan bộ lễ viết sắc phong, đưa thi hài quan lang về bảo quản, an táng, ban ân huệ cho dân ấp 50 quan tiền để xây đền phụng sự người có công dẹp giặc, giúp nước, bảo vệ bờ cõi biên cương.

Từ đó dân làng Nho Lâm có truyền thống trẩy hội tháng Giêng rước Thần hoàng làng Lê Duy Thành . Do nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, Đình đã xuống cấp nặng nề. Năm 1994, nhân dân làng Nho Lâm cung tiến, quyên góp trùng tu nâng cấp đình ngày một khang trang.

Năm 1996 Đình làng Nho Lâm được Bộ Văn hóa- Thông tin cấp bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hải Quang – Trưởng thôn Nho Lâm cho biết: “Làng chúng tôi tổ chức rước Thần hoàng Làng Lê Duy Thành đã thành truyền thống 5 năm một lần bắt đầu từ ngày 8 đến hết ngày 10 tháng Giêng. Lễ hội chính được diễn ra vào ngày mùng 9 với các thủ tục rước như: Rước kiệu thánh Mẫu, rước kiệu thánh phụ, rước kiệu 7 sắc.

Sở dĩ có tục rước kiệu 7 sắc là bởi Thần hoàng Lê Duy Thành đã được 6 đời vua phong 7 sắc vì đỗ tiến sỹ và có công dẹp giặc, 7 sắc đó đến nay vẫn được lưu giữ nguyên vẹn”.

Một cụ cao niên ở làng thì cho hay: “Lễ chính ngày mùng 9 diễn ra vui lắm, sáng rước kiệu bay đưa thần hoàng làng vào đình, nhà nhà nô nức đội lễ đến kính dâng lên lễ vật. Buổi chiều thì diễn ra lễ chọi gà và các trò chơi dân gian khác”.

Trong khi các lễ hội trên cả nước đang tồn tại những bất cập, tiêu cực thì trải qua nhiều thập kỷ lễ hội truyền thống làng Nho Lâm vẫn giữ nguyên được bản sắc riêng. Để có được điều đó, những người lưu giữ văn hóa nơi đây luôn tâm niệm rằng, lễ hội là dịp tốt nhất để giáo dục cho lớp trẻ hiểu rõ hơn về truyền thống, lịch sử của quê hương.

Hiện nay, nhân dân làng Nho lâm đang phát huy truyền thống của Thần hoàng làng, chăm chỉ hiếu học, kiên trung và góp phần tham gia xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm

Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia

Xem video:

Kim Cương - Việt Văn
Bạn đang đọc bài viết Đặc sắc lễ hội làng Nho Lâm tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật