Âm nhạc - Phim

Gần 1.000 nghệ sĩ tham dự cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc 

Thục Anh (TH) 10/06/2023 - 15:35

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 sẽ có sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 38 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.

Đây là sân chơi nghệ thuật nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, từ đó góp phần thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc dân tộc.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Cuộc thi sẽ diễn ra tại hai địa điểm: Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 10 đến 14/6 và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình từ ngày 20 đến 26/6.

Cuộc thi mang đến cơ hội để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật được thể hiện tài năng, đồng thời được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn.

mot-tiet-muc-tai-cuoc-thi-doc-tau-va-hoa-tau-nhac-cu-dan-toc-toan-quoc-2020..jpg
Một tiết mục tại Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020.

Cuộc thi cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật rút ra kinh nghiệm, bài học trong công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng, từ đó tìm được những phương thức hoạt động phù hợp góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Tại cuộc thi, các đơn vị nghệ thuật tham gia cả hai loại hình độc tấu và hòa tấu, có thể kết cấu thành chương trình nghệ thuật thời lượng 20-35 phút. Ban Tổ chức chia nội dung thi thành 4 bảng. Bảng 1 “Độc tấu” và bảng 2 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc (gồm dàn nhạc, nhóm nhạc và thí sinh độc tấu đang hoạt động ở các đơn vị kịch hát dân tộc như tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch...). Bảng 3 “Độc tấu” và bảng 4 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp (gồm dàn nhạc, nhóm nhạc hòa tấu và thí sinh độc tấu nhạc cụ dân tộc đang hoạt động ở các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp).

Hội đồng Giám khảo là các nhạc sỹ, nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi gồm: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba trao cho tiết mục có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao gắn với tên đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ biểu diễn đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải. Nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ tham gia nhiều tiết mục trong nhiều chương trình tại Cuộc thi đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận 1 giải thưởng cao nhất.

Ban tổ chức cũng sẽ trao 1 Giải Xuất sắc (nếu có) cho từng thành phần sáng tạo trong các tiết mục, chương trình, gồm: Chỉ huy dàn nhạc; Nhạc sĩ phối khí; Nhạc công chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 1.000 nghệ sĩ tham dự cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc