F0 gia tăng, TP.HCM xin cấp thêm 100.000 liều thuốc Molnupiravir

Chí Tâm | 19/11/2021, 19:34

Có khoảng hơn 55.000 ca F0 cách ly tập trung, cách ly tại nhà, và có xu hướng còn gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cấp thêm 100.000 liều thuốc Molnupiravir kháng virus vì hiện chỉ còn 2.000 liều, sẽ hết trong 2 ngày tới.

Ngày 19/11, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi Cục Khoa học công nghệ (Bộ Y tế) về việc hỗ trợ thuốc Moinupiravir. Đây là thuốc dùng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các F0 triệu chứng nhẹ.

Theo Sở Y tế, TP.HCM hiện có khoảng 55.000 bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở tập trung. TP ghi nhận xu hướng F0 đang tăng cao tại nhiều địa phương. Nhu cầu sử dụng Molnupiravir cũng tăng tương ứng.

thuoc.jpeg
Thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ

Tuy nhiên, TP chỉ còn tồn kho 2.000 liều Molnupiravir và sẽ cấp phát hết trong 2 ngày nữa. Để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân, Sở Y tế nghị xem xét cấp bổ sung 100.000 liều Molnupiravir cho TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM đã chuyển 43.000 liều cho các tỉnh (theo chỉ đạo của Cục Khoa học công nghệ và đào tạo) và cấp 67.000 liều Molnupiravir cho các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức, các trạm y tế, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến và bệnh viện trên địa bàn TP để điều trị cho bệnh nhân F0.

Mới đây, Molnupiravir được Bộ Y tế cập nhật vào Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, cập nhật lần thứ 7 theo quyết định số 4689 ngày 6/10.

Tại buổi họp báo thông tin tình hình dịch trên địa bàn TP chiều 18/11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Molnupiravir trong túi thuốc C là thuốc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, do đó, tiêu chuẩn người dùng thuốc khá khắt khe, cần có bản cam kết sử dụng.

Molnupiravir được chỉ định điều trị với F0 triệu chứng nhẹ, người trong độ tuổi 18-65, không bệnh nền, không mắc bệnh gan - thận, thai phụ, người cho con bú hay dự kiến có con.

Bà Mai cũng cho biết, trước đó sự cố cán bộ y tế ở quận Bình Tân tuồn thuốc Molnupiravir nghi để buôn bán trái phép khiến việc cấp phát túi thuốc này cho thời gian gián đoạn.

Sở Y tế TP đã lập tức tập huấn cho các trạm y tế phường, xã về việc cấp thuốc, hướng dẫn người dân. Đồng thời, TP cũng xin cấp thêm túi thuốc này để dự trù tình huống F0 tăng lên, không để người dân bị thiếu thuốc.

Bài liên quan
Bộ Y tế chính thức đưa Molnupiravir vào phác đồ điều trị Covid-19
Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19” mới nhất này thay thế hướng dẫn ban hành tháng 7 vừa qua, trong đó bổ sung các thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức thế IL-6...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
F0 gia tăng, TP.HCM xin cấp thêm 100.000 liều thuốc Molnupiravir