Công nghệ

EU cấp thị thực trực tuyến trong khối Schengen

Minh Anh 15/11/2023 - 07:58

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua chính sách điều chỉnh, theo đó những người đăng ký thị thực (Visa) thăm các nước trong khối Schengen của châu Âu sẽ sớm được cấp loại giấy tờ này theo hình thức trực tuyến.

Tháng 6 năm nay, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu đã đồng ý về cách thay đổi hệ thống thị thực theo hướng số hóa phần lớn, theo đó không cần phải có nhãn dán thị thực trong hộ chiếu.

Một số nghị sĩ Nghị viện châu Âu đánh giá, quy trình xin thị thực mới sẽ trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm chi phí hơn. Bộ trưởng Di cư Thụy Điển đề cao sự thay đổi này dưới góc độ tăng cường an ninh cho khu vực Schengen, giảm nguy cơ giả mạo và đánh cắp nhãn dán thị thực.

thi-thu.jpg
EU cấp thị thực Schengen theo hình thức trực tuyến

Đến ngày 13/11, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua chính sách điều chỉnh, theo đó, những người đăng ký thị thực (Visa) thăm các nước trong khối Schengen của châu Âu sẽ sớm được cấp loại giấy tờ này theo hình thức trực tuyến.

Việc chuyển đổi sang số hóa quy trình cấp Visa cũng sẽ giúp những người đăng ký không phải hẹn trước tại các lãnh sự quán hoặc văn phòng cung cấp dịch vụ để dán Visa lên hộ chiếu của họ.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch EU, cho biết, hệ thống thị thực kỹ thuật số sẽ đơn giản hóa quy trình nộp đơn cho khách du lịch.

Sau khi quy định này được áp dụng, những người đăng ký lưu trú ngắn hạn ở khu vực Schengen sẽ tải lên các tài liệu, dữ liệu và bản sao điện tử hồ sơ du lịch của họ cùng thông tin sinh trắc học và trả phí, tất cả đều thông qua một nền tảng trực tuyến.

Nếu được phê duyệt sau khi kiểm tra chéo cơ sở dữ liệu, họ sẽ nhận được một mã số để in ra hoặc lưu trữ trong thiết bị. Tuy nhiên, một số người nộp đơn xin cấp Visa lần đầu hoặc những người có hộ chiếu mới hoặc dữ liệu sinh trắc học đã thay đổi có thể vẫn phải tuân thủ trình tự cấp thủ tục như trước đây.

Các Bộ trưởng EU đã thông qua quyết định sau quá trình lập pháp kéo dài nhiều tháng và quyết định sẽ có hiệu lực sau 3 tuần kể từ thời điểm EU đăng công báo.

Khu vực Schengen bao gồm 23 trong số 27 nước thành viên EU cùng các quốc gia láng giềng là Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Trong hầu hết các trường hợp, công dân từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, bao gồm Australia, Anh, Canada, New Zealand và Mỹ, không cần phải xin thị thực Schengen cho những chuyến du lịch ngắn ngày.

Tuy nhiên, họ sẽ vẫn phải tuân thủ việc đăng ký trực tuyến để được sàng lọc trước theo Hệ thống Thông tin và Cấp phép du lịch châu Âu (ETIAS), tương tự như Hệ thống điện tử cấp phép du lịch (ESTA) của Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU cấp thị thực trực tuyến trong khối Schengen