Em bé chào đời khi mẹ mắc ung thư cổ tử cung

Thảo Nguyên | 27/05/2022, 22:19

Các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phối hợp phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc ung thư cổ tử cung. Bé trai nặng 2kg chào đời ở tuần thai thứ 35.

Chị Nguyễn Thị Việt H. (31 tuổi, ở Hải Phòng) vào Bệnh viện K với chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, u thể lùi âm đạo trong quá trình mang thai lần 2, thai kỳ tháng thứ 3.

Khi đó, chị H. không đi khám định kỳ khi thấy có hiện tượng ra máu âm đạo. Đến khi tình trạng ra máu kéo dài chị mới tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và phát hiện có khối u cổ tử cung ở thời điểm thai 4 tháng.

ungthu.jpeg
Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn cho chị H.

Tại Bệnh viện K, sau khi làm các chỉ định xét nghiệm chị H. được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A.

Các bác sĩ đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đưa ra phương án điều trị cho người bệnh là truyền dịch và kháng sinh, cầm máu, truyền máu suốt 1 tháng rưỡi.

Sản phụ được theo dõi thường xuyên, cố gắng duy trì để kéo dài tối đa thai kỳ giúp cho thai nhi được phát triển, đảm bảo sức khỏe của người mẹ và theo dõi sát sự phát triển của khối u.

Sáng 27/5, ở tuần thai 35, người phụ nữ tỉnh táo, không ra máu bất thường. PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, TS.BS Lê Trí Chinh - Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K, đã phẫu thuật lấy thai, cắt tử cung triệt di căn ung thư cho người bệnh.

sanphu.jpeg
Con trai sản phụ chào đời nặng 2 kg

Bé trai nặng 2 kg đã chào đời khỏe mạnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ và em bé ổn định.

Con trai chị H. được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc, theo dõi thêm. Còn người mẹ được theo dõi tích cực, với chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A nên tiên lượng điều trị rất khả quan.

"Bệnh viện phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sát sau ca mổ hôm nay", TS Chinh cho biết.

Trường hợp của chị H. được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đầu của thai kỳ, vì vậy các bác sĩ của hai bệnh viện đã có sự chủ động trong việc theo dõi sát sự tiến triển khối u của người mẹ, cố gắng hết sức để kéo dài tối đa tuần tuổi của con.

Ca mổ diễn ra thành công, việc cắt toàn bộ tử cung, nạo vét hạch sau khi mổ bắt con là phương án điều trị tối ưu, đảm bảo về ung thư học cho người bệnh.

Bài liên quan
Bé gái có tử cung nhưng lại mang bộ phận sinh dục nam
Bé gái sinh ra với bộ phận sinh dục nam được bố mẹ đặt tên và cắt tóc như người con trai. Tuy nhiên, khi bé lớn lên gia đình phát hiện bé có nhiều bất thường ở bộ phận sinh dục nên đã đưa bé đi bệnh viện kiểm tra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Em bé chào đời khi mẹ mắc ung thư cổ tử cung