Đòi-trả tiền từ thiện: Chỉ tội dân nghèo!?

Binh Nhất | 11/04/2021, 22:44

Ông Hải mong chính quyền khẩn trương xây nhà tình thương cho dân nghèo. Chính quyền thận trọng sao cho “tấm lòng vàng” ấy tới đúng người, đúng đối tượng. Giờ đòi-trả tiền từ thiện, há chẳng tội dân nghèo!?

Một sự việc chưa từng có: Ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook đòi lại tiền từ thiện cất nhà cho dân nghèo. Ông Hải đòi vì sau 1 tháng 8 ngày, không thấy huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và TP Châu Đốc, tỉnh An Giang làm gì!?

Ông Hải rất bận. Bận tới không có thời gian nghe điện thoại. Nhưng cũng đã dành sự quan tâm đặc biệt, bớt không ít thời gian, giấy mực biên mấy bài cảnh báo hai địa phương này trên facebook. Kèm theo lời cảnh báo là số điện thoại, nhưng không thấy ai báo gì? Thế là ông Hải lên facebook đòi lại tiền.

nguoi-ngheo-1618038091576745257574.jpg
Ông Hải thăm người dân miền núi - Ảnh: Facebook cá nhân.

Đáp lại lá thư mà ông Hải nói là lấy làm tiếc. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My, bà Nguyễn Thị Huệ cho hay, chủ trương của huyện sẽ trả lại ông Đoàn Ngọc Hải số tiền hỗ trợ 106 triệu đồng. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, ông Lâm Quang Thi cũng nói rằng, sẽ trả lại số tiền 106 triệu đồng nếu ông Hải quyết định lấy lại.

Tiền của nhà hảo tâm một đồng cũng quý, một gói mì tôm cũng đáng trân trọng. Sẽ thật đáng buồn, và cũng thật đáng trách nếu số tiền cất nhà cho đồng bào nghèo ông Hải đã gửi sẽ bị lấy lại.

Cái đáng trách đầu tiên là chính quyền 2 địa phương Nam Trà My và TP Châu Đốc không chủ động, kịp thời ông báo tình hình cho ông Hải.

Cái đáng trách thư 2 là ông Hải không chủ động liên lạc với cán bộ 2 địa phương mà thông báo trên facebook. Đành rằng, facebook của ông Đoàn Ngọc Hải có tới hàng trăm nghìn lượt theo dõi, nhưng đâu phải ai cũng dùng facebook và theo dõi trang cá nhân của ông?

Cái đáng buồn ở đây là bởi ông Hải “nóng lòng” mong chính quyền 2 địa phương khẩn trương xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo trước mùa mưa sắp tới gần, để đồng bào nghèo được… sung sướng. Và, ông Hải cũng muốn nắm tình hình xây nhà tình thương để báo cáo các nhà hảo tâm nhằm thể hiện tính công khai, minh bạch, rõ ràng trong thu chi.

Trong khi TP Châu Đốc muốn tạo sự công bằng, không để xảy ra tình trạng so bì trong dân, nên phải có quy trình, phải triển khai công tác xét chọn đối tượng phù hợp.

Trong khi đợt mưa lũ cuối năm 2020, huyện Nam Trà My bị sạt lở núi, lũ quét, nhà cửa bị vùi lấp, không ít người thiệt mạng. Thế nên Ban cứu trợ huyện Nam Trà My đã họp thống nhất đưa vào quỹ chung, chia đều hỗ trợ cho các hộ làm, sửa chữa nhà, phân bổ theo quy chế chi tiêu của ban, hỗ trợ mỗi hộ 40 triệu đồng/ngôi nhà. 

Suy cho cùng, ông Hải và TP Châu Đốc cũng như huyện Nam Trà My đều vì dân, đều mong mong muốn số tiền ấy được cất nhà cho đúng người, đúng đối tượng. Các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cũng mong vậy.

Giờ ông Hải đòi lại tiền, chính quyền 2 địa phương đồng ý trả. Thế là giấc mơ một ngôi nhà từ thiện từ số tiền ông Hải gửi cất xây cho bao hộ nghèo TP Châu Đốc và huyện Nam Trà My sẽ vụt mất, ngay trước mắt. Như vậy, mục tiêu làm từ thiện, cất nhà để đồng bào nghèo sung sướng, há chẳng thành làm tội dân nghèo!?

Bài liên quan
Cô chủ áo dài Trung Đồng mê làm từ thiện
Dù mới ra đời không lâu, nhưng thương hiệu Áo dài Trung Đồng của cô gái Nguyễn Thị Hiếu sinh năm 1988, ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã phát triển nhanh chóng, được người tiêu dùng đón nhận, tin dùng và có chỗ đứng nhất định trong ngành thời trang truyền thống.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đòi-trả tiền từ thiện: Chỉ tội dân nghèo!?