Sức khỏe

Điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang)

Minh Lý 26/09/2024 - 07:00

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn số 2473/ATTP-NĐTT ngày 25/9/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang khẩn trương tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định; tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

Theo đó, ngày 24/9/2024 Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang), đến thời điểm hiện tại có 23 học sinh mắc và phải nhập viện để điều trị.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

thiet-ke-chua-co-ten-2024-09-26t002517.317.png
Học sinh được theo dõi sức khỏe tại Trung Tâm Y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang).

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Trước đó vào sáng 23/9, có 47 học sinh ăn tại căn tin trường Trường THCS và THPT Kiên Hải với thực đơn 4 món: Cơm gà xào chua ngọt, cơm sườn, bún riêu, bánh mì chả cá. Khoảng 22h ngày 23/9, có khoảng 5 em học sinh nhập viện với các triệu chứng sốt cao, đau bụng, tiêu lỏng, nôn ói...

Theo Trung tâm y tế huyện Kiên Hải (Kiên Giang), số học sinh nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm trong sáng ngày 25/9 đã tăng lên 23 em.

Trong số này, có 8 em chuyển lên điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh, còn lại 15 em học sinh điều trị tại trung tâm y tế huyện Kiên Hải, tình trạng sức khỏe ổn định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường THCS và THPT Kiên Hải (Kiên Giang)