Báo Công lý
Thứ Năm, 21/3/2019

Thạch Thất – Hà Nội: Biệt thự cao tầng “miễn phép” vô tư phá vỡ quy hoạch

16/5/2018 13:59 UTC+7
(Công lý) - Biệt thự cao tầng được xây dựng, phá vỡ quy hoạch nhưng các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất (Hà Nội) lại cho rằng các công trình này được “miễn phép” xây dựng và “miễn” xử lý theo quy định pháp luật.

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về công trình xây dựng nhà cao tầng của ông Nguyễn Phú Dật và ông Chu Tích Đăng nằm sát đường tỉnh lộ 419, trục đường chính mà các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất thường xuyên đi lại, gần UBND xã Phùng Xá không có giấy phép xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung của huyện Thạch Thất và Thủ đô nhưng không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật gây bức xúc cho nhân dân.

Thạch Thất – Hà Nội: Biệt thự cao tầng “miễn phép” vô tư phá vỡ quy hoạch

Trụ sở HĐND – UBND huyện Thạch Thất

Công trình xây dựng của ông Chu Tích Đăng được mua lại của ông Nguyễn Đình Lợi có diện tích khoảng hơn 200m2 để xây khách sạn nhưng không có giấy phép xây dựng. Còn công trình của ông Nguyễn Phú Dật nổi bật với chiều cao tới 07 tầng, kiến trúc Châu Âu, rộng gần 100m2.

Trong khi các hộ dân ở đây chỉ được phép xây dựng 3-4 tầng theo đúng quy hoạch của TP Hà Nội vì Thanh tra xây dựng thường xuyên đi kiểm tra địa bàn, nhưng không hiểu vì lý do gì các công trình xây dựng hoành tráng, kiểu cách Châu Âu trên hàng trăm mét vuông, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Thạch Thất – Hà Nội: Biệt thự cao tầng “miễn phép” vô tư phá vỡ quy hoạch

Công trình của ông Nguyễn Phú Dật nổi bật với chiều cao tới 07 tầng, kiến trúc Châu Âu phá vỡ quy hoạch chung đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước sự thờ ơ của các cơ quan chức năng huyện Thạch Thất.

Theo quan sát của PV, công trình của ông Chu Tích Đăng được xây dựng 06 tầng, một tum. Công trình xây dựng bề thế với diện tích khoảng hơn 250m2 một sàn đang trong quá trình hoàn thiện phần thô.

Công trình của ông Nguyễn Phú Dật cao tới 07 tầng, rộng tầm 80m2. Các công trình này nằm ngay bên đường tỉnh lộ 419, khá gần UBND xã Phùng Xá và là đường lên UBND huyện Thạch Thất và các phòng ban chức năng của huyện.

Các công trình này cùng có một điểm chung là chiều cao vượt trội so với các công trình khác với kiến trúc cổ điển kiểu Pháp được trang trí hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ  nhưng lại làm mất đi sự đồng bộ về mặt cảnh quan, kiến trúc, phá vỡ quy hoạch chung của huyện Thạch Thất.

Thạch Thất – Hà Nội: Biệt thự cao tầng “miễn phép” vô tư phá vỡ quy hoạch

Công trình của ông Chu Tích Đăng được xây dựng bề thế với diện tích khoảng hơn 250m2 một sàn đang trong quá trình hoàn thiện phần thô vượt chiều cao, số tầng theo quy hoạch nhưng không bị các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nhằm làm rõ thông tin phản ánh về những ngôi nhà bề thế trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Chu Đăng Khoa, Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Thạch Thất. Ông Khoa khẳng định: “Các công trình này xây dựng trên đất ở nông thôn thuộc diện miễn cấp phép xây dựng. Còn việc xây dựng số tầng, chiều cao có đúng quy hoạch hay không, đề nghị PV làm việc với phòng Quản lý Đô thị. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát xử lý công trình xây dựng vi phạm. Đội Thanh tra xây dựng đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng xây dựng các công trình trên theo đúng quy định”.

Khi PV đề nghị được cung cấp biên bản kiểm tra hiện trạng xây dựng các công trình trên thì ông Khoa đề nghị PV trao đổi trực tiếp với ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Trao đổi với bà Nguyễn Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá về thông tin phản ánh, bà Toàn khẳng định: “Đất của các hộ trên đều là đất ở nông thôn và Thanh tra xây dựng huyện đã kiểm tra các công trình xây dựng, không công trình nào vi phạm TTXD”.

Trước đó, PV đã đặt lịch nội dung cần xác minh theo phản ánh với ông Nguyễn Minh Hồng, Chánh văn phòng UBND huyện Thạch Thất nhưng không nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND huyện Thạch Thất. PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Hồng và ông Nguyên nhưng đều không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào.

Được biết, ngày 09/02/2015, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị công bố, bàn giao hồ sơ quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 và quy hoạch chung thị trấn Liên Quan đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000. Hình thành không gian đô thị với các chỉ tiêu kiểm soát phát triển về chức năng đô thị, mật độ xây dựng, chiều cao công trình và hình thái kiến trúc phù hợp với đặc điểm cảnh quan, môi trường trong khu vực hành lang xanh.

Dựa theo hồ sơ quy hoạch này, ngày 14/09/2016, UBND huyện Thạch Thất có văn bản số 1698/HD-UBND hướng dẫn một số nội dung về công tác quản lý TTXD trên địa bàn huyện.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Theo định hướng quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030 thì tầng cao tối đa xây dựng các công trình tại làng xóm ngoại thị là 04 tầng”.

Đội Thanh tra xây dựng huyện có trách nhiệm: “Kịp thời phát hiện những vi phạm TTXD, lập hồ sơ vi phạm, đề xuất phương án xử lý, chuyển UBND huyện hoặc UBND xã, thị trấn theo thẩm quyền. Yêu cầu chủ đầu tư vi phạm phải tạm dừng ngay việc thi công chờ xử lý của cơ quan có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, hiện nay các công trình cao tầng của ông Nguyễn Phú Dật và ông Chu Tích Đăng tại trục tỉnh lộ 419, xã Phùng Xá đang ngang nhiên phá vỡ quy hoạch của huyện Thạch Thất và TP Hà Nội nhưng không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Dư luận hoài nghi, bức xúc trước thái độ “bất thường” của các cơ quan chức năng huyện Thạch Thất. Các vi phạm TTXD nghiêm trọng được xây dựng trong một thời gian dài nhưng không được xử lý theo quy định pháp luật. Chủ đầu tư ngang nhiên đưa công trình vi phạm vào sử dụng trước sự “thờ ơ” của các cơ quan chức năng.

Câu hỏi được đặt ra là có hay không việc buông lỏng quản lý hay bao che cho vi phạm rồi sau đó lại báo cáo xử lý vi phạm theo kiểu “phạt cho tồn tại”? Liệu các cơ quan chức năng của TP Hà Nội có chấp nhận việc xử phạt cho tồn tại không khi Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2018.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Văn bản số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định”

 

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Thạch Thất – Hà Nội: Biệt thự cao tầng “miễn phép” vô tư phá vỡ quy hoạch tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật