Báo Công lý
Thứ Năm, 13/8/2020

Cát tặc lộng hành ngay cạnh Quốc lộ 14

19/9/2018 14:23 UTC+7
(Công lý) - Nằm sát ngay đường Quốc lộ 14, xe cộ qua lại tấp nập, nhưng chiếc máy hút cát vẫn ngang nhiên tồn tại, ban ngày nằm im để tối đến hoạt động khai thác cát trái phép.

Sau nhiều lần mật phục tại điểm khai thác cát trái phép, đến khoảng 21h ngày 12/9, PV đã tận mắt chứng kiến hoạt động khai thác và đã thông báo đến chính quyền địa phương để làm rõ nội vụ.

Ghi nhận tại hiện trường, chiếc máy hút cát nằm dưới suối, 2 ống hút lớn màu đen phi 40 được dẫn từ suối lên bờ, một chiếc sàng để lọc cát và một chiếc xe tải hiệu Daewoo BKS 81C-073.34 cách Quốc lộ 14 khoảng 15m. Tại đây, chiếc xe tải được đậu gần suối, phía dưới máy hút dẫn cát theo đường ống, thông qua chiếc sàng để trên thùng xe để lọc cát. Như vậy, các đối tượng này thay vì hút cát lên trên bãi thì lại hút trực tiếp lên xe đến khi đầy cát sẽ nổ máy, rồ ga chạy đi nơi khác.

Cát tặc lộng hành ngay cạnh Quốc lộ 14

Chiếc máy hút cát và đá còn lại sau khi lọc cát lên thùng xe.

Tại biên bản làm việc vào ngày 13/9 thể hiện rõ: hoạt động khai thác cát trái phép vào tối ngày 12/9 do ông Rơ Châm Bên và Rơ Châm Thư (cùng trú tại làng Bối, xã Hòa Phú) thực hiện. Theo đó, sau khi khai thác cát ông Bên và ông Thư sẽ bán cho ông Lương Anh Tuấn (trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) với giá 800.000 đồng/xe. Trong biên bản làm việc này cũng có ghi rõ, đây là lần đầu hai đối tượng này thực hiện hoạt động khai thác cát trái phép.

Được biết, tại điểm này trước đây chính quyền xã cũng đã xử phạt một số đối tượng, thu lại máy và nhiều lần xã có kiểm tra nhưng không phát hiện. Hai đối tượng này đã thừa nhận mình có hút cát và hút được khoảng 2,5 khối thì máy hư. Ngay sau khi lập biên bản, UBND xã tạm giữ tang vật là chiếc xe tải, cát và máy hút cát để xử lý theo quy định.

Cát tặc lộng hành ngay cạnh Quốc lộ 14

Chiếc xe tải đậu ngay sát suối để hút cát trực tiếp lên

Ở một diễn biến liên quan về vụ việc, trước đó vào chiều ngày 3/8, PV đã phát hiện bãi cát này nằm cách Quốc lộ 14 khoảng 15m, thuộc xã Hòa Phú (Chư Păh). Báo Công lý đã đăng tải về thông tin này, lúc ấy, dưới suối có một chiếc máy hút cát đang nằm im, cùng với hai ống phi tại hiện trường. PV đã gọi điện cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện, nhưng lại nhận được câu trả lời cho rằng máy không hoạt động nên chưa đủ cơ sở để thu giữ, đồng thời sẽ cho anh em mật phục để bắt quả tang. Từ đó đến nay, chiếc máy vẫn nằm im dưới suối.

Trong vấn nạn này, chỉ trong một thời gian ngắn, báo chí liên tục phản ánh về thực trạng khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Chư Păh, vậy nhưng không hiểu lý do gì, địa phương vẫn để cát tặc hoạt động, lộng hành. Chỉ đến khi báo chí mật phục, bắt quả tang liên hệ làm việc thì cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương mới có mặt. Phải chăng, công tác quản lý, xử lý của địa phương thực sự có vấn đề?. Và, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, và đặc biệt là người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép cần phải được xử lý một cách quyết liệt, nghiêm minh, nhằm chấn chỉnh cũng như giải quyết dứt điểm nạn khai thác tài nguyên cát ở địa phương này.

Trần Sỹ
Bạn đang đọc bài viết Cát tặc lộng hành ngay cạnh Quốc lộ 14 tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật