Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Bình Dương: Sổ đỏ đã được cấp bỗng dưng bị thu hồi

29/6/2018 09:52 UTC+7
(Công lý) - Quyền sử dụng đất người dân đã được cấp cách đây 3 năm và đang thế chấp vay ngân hàng tiền tỉ. Tuy nhiên, đầu năm 2018 UBND TX.Thuận An (Bình Dương) ra thông báo thu hồi sổ đỏ với lí do cơ quan chức năng cấp sai khiến người dân hoang mang.

Sổ đỏ được cấp 3 năm bỗng dưng bị thu hồi

Theo đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (52 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh) gửi đến báo Công lý phản ánh, lô đất của gia đình bà bị thu hồi nằm trong khu dân cư Tân Vũ Minh có địa chỉ tại Vĩnh Phú 10, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Năm 2013 chồng bà có mua lô đất 1.811,8m2 tại KDC Tân Vũ Minh và cho bà đứng tên. Đến năm 2015, UBND TX.Thuận An đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà. Khi có đầy đủ giấy tờ pháp lý, bà Lan đã sử dụng sổ đỏ này thế chấp vay vốn ngân hàng số tiền hơn 6 tỉ đồng để thanh toán toàn bộ tiền mua đất.

Ngày 19/1/2018, bà Lan bất ngờ nhận được thông báo từ UBND TX.Thuận An về việc thu hồi sổ đỏ số CH03426/VP ngày 4/2/2015 do chính cơ quan này cấp. Sự việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cá nhân và gia đình bà. Ngoài ra bà cũng nhận được thông báo của ngân hàng về việc sổ đỏ của bà sẽ bị thu hồi do cơ quan chức năng ra thông báo.

Bình Dương: Sổ đỏ đã được cấp bỗng dưng bị thu hồi

Lô đất của bà Lan nằm trong KDC Tân Vũ Minh bị thu hồi.

Theo bà Lan, sổ đỏ đã được cấp từ năm 2015 đến nay và đã sử dụng sổ để đi thế chấp ngân hàng vay vốn trong nhiều năm nay, đóng tiền lãi hàng tháng đầy đủ, tại sao UBND TX.Thuận An đã cấp và bây giờ lại ra thông báo thu hồi?. Như vậy, tất cả quyền lợi về mặt pháp lý sổ đỏ do bà đang đứng tên được UBND cấp giờ bị thu hồi thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Bà cho biết “gia đình tôi là người dân mua đất rồi bán lại, từ ngày UBND TX.Thuận An ra thông báo thu hồi, lô đất này không bán được khiến gia đình tôi sống trong khổ sở”.

Sai sót từ chính quyền bắt người dân phải chịu

Theo hồ sơ chứng minh, trước đây gia đình bà đã mua một lô đất của Công ty TNHH xây dựng – đầu tư và kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh.Thời điểm bà mua của công ty thì phía công ty đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi bà mua mảnh đất trên thì giữa bà và công ty đã ra công chứng và sang tên với đầy đủ pháp lý, khoảng 1 năm sau, gia đình bà mới được UBND TX.Thuận An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới mang tên bà.

Theo thông báo về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH03426/VP ngày 4/2/2015 do UBND TX.Thuận An cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, với lý do thu hồi là theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 106 của Luật đất đai năm 2013, UBND thị xã Thuận An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ngọc Lan chưa đúng quy định của pháp luật (chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại điều 72, Nghị định 43.2014.NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ).

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An cho biết: “Việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan là do giấy được cấp chưa đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên do đang thế chấp ngân hàng nên cần thực hiện một số thủ tục sau đó mới xem xét thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Lan”.

Bình Dương: Sổ đỏ đã được cấp bỗng dưng bị thu hồi

Thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TX.Thuận An

Theo chồng bà Lan, chính quyền TX.Thuận An cho biết việc cấp sổ đỏ có sai sót là do thiếu thành phần hồ sơ gồm: Thông báo của Sở Tài nguyên – Môi trường thể hiện việc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án; Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng. 

Ông cho biết thêm, phía UBND TX.Thuận An trả lời rằng sau khi thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ ông, nếu bà Lan bổ sung đầy đủ thành phần hồ sơ, UBND thị xã sẽ xem xét cấp lại theo quy định pháp luật về đất đai.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Với việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cách đây 3 năm và nguồn gốc đất không có tranh chấp thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đúng, đủ hồ sơ mới được cấp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND TX.Thuận An cấp rồi và bây giờ thu hồi lại có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lan. Bà Lan có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với UBND TX.Thuận An lên TAND tỉnh Bình Dương hoặc TAND TP.HCM về việc thu hồi giấy chứng nhận mà UBND đã cấp cho bà theo quy định của Luật tố tụng hành chính”.

Phạm Diện
Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Sổ đỏ đã được cấp bỗng dưng bị thu hồi tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • HỨA VĂN SANG (BÌNH DƯƠNG)
    VỪA ĐÁ BÓNG VỪA THỔI CÒI, SỔ ĐỎ ĐÃ CẤP, "BUỒN" ĐÒI LẠI THÔI!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật