An ninh trật tự

Đăng thông tin giả bán xe ô tô để lừa tiền cọc

Trang Việt 15/04/2024 - 22:14

Ngày 15/4, Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook rồi đăng thông tin giả bán xe ô tô để lừa tiền đặt cọc.

a2(1).png
Đối tượng Nguyễn Anh Văn tại cơ quan Công an

Hai đối tượng bị khởi tố là Hoàng Văn Cương và Nguyễn Anh Văn, đều sinh năm 1993, cùng trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Theo thông tin lực lượng chức năng cho biết, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Lộc Bình đã phát hiện từ khoảng tháng 11/2023, trên mạng xã hội Facebook có tài khoản “Lô Quyết Tiến”, hình nền là ảnh “CTY ô tô Quyết Tiến”, có địa chỉ số 29, TDP số 1, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, số điện thoại liên hệ 0911.731.129, chuyên mua bán trao đổi ô tô đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình không có salon ô tô nào có tên và địa chỉ như trên. Trên tài khoản Facebook “Lô Quyết Tiến” đăng tải nhiều bài viết, video quảng cáo bán các loại xe ô tô cũ với giá thành rẻ hơn thị trường rất nhiều.

Công an huyện Lộc Bình đã tiến hành các biện pháp xác minh, làm rõ; qua tiếp cận, trao đổi với một số chủ tài khoản Facebook, họ xác nhận đã liên lạc, trao đổi với chủ tài khoản “Lô Quyết Tiến” bằng tài khoản Zalo của số điện thoại 0911.731.129 và chuyển tiền đặt cọc mua xe ô tô từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng vào các tài khoản ngân hàng có tên Lô Quyết Tiến, nhưng sau khi chuyển tiền xong thì không liên lạc được nữa.

Với quyết tâm đấu tranh với đối tượng phạm tội, bảo vệ tài sản của nhân dân, Công an huyện Lộc Bình đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ.

Đến ngày 10/4/2024, tại thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Lộc Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang và Công an thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bắt giữ 2 đối tượng Hoàng Văn Cương và Nguyễn Anh Văn.

a1(1).png
Đối tượng Hoàng Văn Cương tại cơ quan Công an

Tại cơ quan điều tra, Cương và Văn đã khai nhận cùng nhau thực hiện hành vi lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cả hai đối tượng đều có trình độ đại học nên đã tạo ra nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội như sử dụng Facebook ảo mang tên người khác; dùng công nghệ tạo hình ảnh một salon ô tô không có thật tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình để làm hình nền tài khoản Facebook; sử dụng hình ảnh các xe ô tô cũ trên mạng để đăng quảng cáo bán với giá rẻ; sử dụng số điện thoại và tài khoản ngân hàng đứng tên của người khác để nhận tiền đặc cọc.

Sau khi chiếm đoạt được tiền của bị hại, các đối tượng đổi sang tiền mặt tại các cửa hàng kinh doanh ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Theo thông tin, cho đến thời điểm bị bắt giữ, số người bị các đối tượng lừa đảo lên đến gần 100 người trên địa bàn cả nước và số tiền bị chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Cương và Văn đã chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Ai là nạn nhân của các đối tượng trên liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn theo số điện thoại 02052.216147 để phối hợp điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đăng thông tin giả bán xe ô tô để lừa tiền cọc