Tin địa phương

Đà Nẵng: Giảm nghèo đạt mục tiêu chung, nhiều xã chưa hoàn thành chỉ tiêu

Trâm Trần 23/12/2025 - 09:19

Công tác giảm nghèo năm 2025 của TP. Đà Nẵng đã đạt mục tiêu chung, song kết quả thực hiện tại một số địa phương chưa đáp ứng chỉ tiêu, thậm chí phát sinh tăng hộ nghèo, đặt ra yêu cầu rà soát và điều chỉnh giải pháp trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến ngày 20/12/2025, toàn Đà Nẵng có hơn 28 nghìn hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia, chiếm 3,56% tổng số hộ dân. So với năm 2024, số hộ nghèo và cận nghèo giảm hơn 3,1 nghìn hộ, tương ứng giảm 0,64%.

Cụ thể, số hộ nghèo còn hơn 19,7 nghìn hộ, chiếm tỷ lệ 2,5%, giảm hơn 3 nghìn hộ so với năm trước. Số hộ cận nghèo là hơn 8,3 nghìn hộ, chiếm 1,06%, giảm 66 hộ. Với kết quả này, thành phố đã hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025 theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND của HĐND thành phố và Quyết định số 1600/QĐ-UBND của UBND thành phố.

23-12-giam-ngheo.jpg
Đà Nẵng giảm nghèo đạt mục tiêu chung, nhiều địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu. (Ảnh minh họa).

Đối với chuẩn nghèo đa chiều riêng của thành phố, trong đó điều chỉnh tiêu chí thu nhập tăng thêm 500 nghìn đồng mỗi người mỗi tháng, toàn thành phố hiện còn hơn 5 nghìn hộ nghèo và hộ cận nghèo, chiếm khoảng 1,5%. So với năm 2024, số hộ này giảm hơn 1,8 nghìn hộ, tương ứng giảm 0,79%. Trong đó, hộ nghèo còn hơn 3 nghìn hộ, chiếm 0,92%; hộ cận nghèo còn hơn 1,9 nghìn hộ, chiếm 0,58%.

Bên cạnh kết quả chung, báo cáo cho thấy việc thực hiện chỉ tiêu giảm hộ nghèo tại một số địa phương chưa đạt yêu cầu. Đáng chú ý, có địa phương không những không giảm mà còn phát sinh tăng hộ nghèo.

Cụ thể, xã Trà My được giao chỉ tiêu giảm 35 hộ nghèo nhưng kết quả tăng 46 hộ; xã Trà Tân được giao giảm 160 hộ nhưng tăng thêm 4 hộ; xã Phước Chánh được giao giảm 30 hộ nhưng phát sinh tăng 53 hộ nghèo.

Nội dung kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Anh Tuấn chủ trì xác định rõ yêu cầu tăng cường kiểm tra, đôn đốc và rà soát kết quả thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo ở cơ sở.

Đối với những địa phương không đạt chỉ tiêu, đặc biệt là các xã phát sinh tăng hộ nghèo như Trà My, Trà Tân và Phước Chánh, được yêu cầu báo cáo giải trình rõ nguyên nhân, làm rõ thực trạng để có hướng xử lý phù hợp.

Trên cơ sở kết quả thực hiện và những tồn tại được chỉ ra, lãnh đạo thành phố định hướng xây dựng kế hoạch giảm nghèo cho giai đoạn 5 năm tới, xác định cụ thể địa bàn, đối tượng và nguyên nhân nghèo, giao các sở, ngành liên quan tham mưu nghiên cứu đề án, ưu tiên nguồn lực nhằm cải thiện đời sống người dân, nhất là tại các khu vực miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Giảm nghèo đạt mục tiêu chung, nhiều xã chưa hoàn thành chỉ tiêu