Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị kết án 3 năm tù vị tội danh tham nhũng

Nhật Minh | 02/03/2021, 10:48

Tòa án Paris ngày 1/3 đã kết án cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy 3 năm tù vì các tội danh tham nhũng và hối lộ, trong đó có 2 năm hưởng án treo, The Guardian đưa tin.

Đây là phiên tòa tiếp theo xét xử cựu Tổng thống Pháp Sarkozy cùng ông Thierry Herzog - luật sư của cựu Tổng thống và ông Gilbert Azibert – một cựu thẩm phán, sau khi bị trì hoãn từ hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo cáo trạng, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị cáo buộc hối lộ Thẩm phán Gilbert Azibert đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc nhà lãnh đạo này nhận các khoản tiền bất hợp pháp của Liliane Bettencourt, người thừa kế tập đoàn kinh doanh mỹ phẩm L'Oreal, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

nicolas-sarkozy.jpg
Ông Nicolas Sarkozy tại phiên xét xử

Trong khi đó, hai ông Thierry Herzog và Gilbert Azibert bị kết án cùng một hình phạt về tội tham nhũng, sử dụng ảnh hưởng và che giấu hành vi vi phạm bí mật nghề nghiệp.

Ông Sarkozy, Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012, đã phủ nhận tất cả các cáo buộc này. Các công tố viên còn nghi ngờ rằng ông Sarkozy và các trợ lý của ông nhận hàng triệu euro từ chính quyền của nhà lãnh đạo Lybia khi đó là ông Moamer Kadhafi giúp tài trợ cho nỗ lực tranh cử của ông.

Ông Sarkozy, 66 tuổi, đảm nhiệm vai trò Tổng thống Pháp từ năm 2007 - 2012, là cựu tổng thống thứ hai của Đệ ngũ Cộng hòa Pháp (chế độ Cộng hòa Pháp ngày nay, từ năm 1958) bị kết án.

Ông Jacques Chirac, Tổng thống Pháp từ năm 1995 - 2007, qua đời vào tháng 9 năm ngoái, vào năm 2011 đã nhận bản án 2 năm tù treo với tội tạo việc làm giả cho các thành viên trong đảng của ông khi ông là thị trưởng Paris vào những năm 1990.

Ông Sarkozy liên tục phủ nhận các cáo buộc nói trên. Theo luật của Pháp, ông không phải chấp hành bản án trong tù và có thể được gắn vòng tay điện tử để giám sát bên ngoài nhà tù trong một năm còn lại. Ông Sarkozy có 10 ngày để kháng cáo.

Hiện, cựu Tổng thống Pháp vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc rằng, ông đã nhận hàng triệu USD từ cố lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi, cũng như đã chi sai quá nhiều trong nỗ lực tái tranh cử hồi năm 2012.

Bài liên quan
Xuất hiện những tình tiết mới trong vụ bắt giữ cựu Tổng thống Pháp
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang bị tạm giam vì các cáo buộc liên quan đến khoản tài trợ trong chiến dịch vận động tranh cử cách đây 11 năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị kết án 3 năm tù vị tội danh tham nhũng