Tòa tuyên án

Cựu PGĐ Trung tâm xét nghiệm lĩnh 8 năm tù vì nhận hơn 2 tỷ của Việt Á

Mạnh Hùng 04/11/2023 - 16:30

Mới đây, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Gia Phú (SN 1977, trú tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cựu Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm - Trưởng đơn vị vi sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) về tội “Nhận hối lộ”.

3145c611-fb6f-44a8-8102-78b4133aaad5.png
Bị cáo Trần Gia Phú tại phiên tòa xét xử vừa qua.

Theo bản án sơ thẩm, trong 2 năm 2020 và 2021, Trần Gia Phú - Trưởng đơn vị vi sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được lãnh đạo Sở Y tế tỉnh giao nhiệm vụ lập dự trù và tìm kiếm nhà cung cấp kit test COVID-19.

Do có quen biết từ trước với nhân viên Công ty Việt Á, sau khi trao đổi, thỏa thuận về việc Công ty Việt Á trả cho Phú phần trăm tiền chi “ngoài hợp đồng” nếu doanh nghiệp này được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ lựa chọn là nhà cung cấp kit test COVID-19, Phú đã cung cấp thông tin của Công ty Việt Á cho Sở Y tế tỉnh để đơn vị lựa chọn Công ty Việt Á là nhà thầu.

Sở Y tế đã ký 8 hợp đồng kinh tế mua kit test COVID-19 và vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á theo hình thức chỉ định thầu rút gọn trong trường hợp cấp bách.

Công ty Việt Á đã chuyển tiền và bị cáo Phú hưởng lợi bất chính số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm xác định hành vi nêu trên của Trần Gia Phú đã phạm tội “Nhận hối lộ”.

Xét tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm giảm uy tín, giảm lòng tin của nhân dân vào cơ quan nhà nước; vì vậy HĐXX cho nhận định bị cáo cần bị xử lý thật nghiêm khắc để có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Đối với các cá nhân Công ty Việt Á, trong đó có Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc), có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ” để Trần Gia Phú nhận hối lộ, hưởng lợi bất chính số tiền hơn 2,1 tỉ đồng, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ cho rằng cần xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 29/11/2022, Bộ Công an có văn bản về việc “chỉ đạo phân cấp điều tra và kết luận các vụ án, vụ việc liên quan đến Công ty Việt Á” quy định: “Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, kết luận sai phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc giao, quản lý nghiên cứu và sản phẩm nghiên cứu Đề tài, cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương, việc Công ty Việt Á sản xuất, bán kit xét nghiệm và các vật tư, thiết bị y tế khác…”. Do vậy, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển toàn bộ tài liệu liên quan đến các cá nhân nêu trên đến Cơ quan điều tra (C03) Bộ Công an để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Đối với các cá nhân có liên quan trong việc đề xuất, trình, duyệt và ký các quyết định của các cơ quan, HĐXX xét thấy trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 xảy ra với mức độ khẩn cấp toàn cầu, đòi hỏi việc mua vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm, trong đó có kit test COVID-19 là cấp bách, cần phải thực hiện ngay mà những người này không vụ lợi, không cùng động cơ, mục đích với Trần Gia Phú và không được hưởng lợi từ hành vi phạm tội của Phú.

Theo HĐXX, xét hành vi vi phạm của các cá nhân liên quan chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với các cá nhân này trong vụ án là có căn cứ.

Qua xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Gia Phú 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Về hình phạt bổ sung, HĐXX tuyên cấm bị cáo Trần Gia Phú đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn 2 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù; phạt bổ sung bị cáo 40 triệu đồng để sung quỹ nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu PGĐ Trung tâm xét nghiệm lĩnh 8 năm tù vì nhận hơn 2 tỷ của Việt Á