Tòa tuyên án

Cựu Giám đốc CDC Nam Định lĩnh 16 năm 6 tháng tù vì nhận tiền của Việt Á

Mạnh Hùng 30/11/2023 - 10:02

Ngày 29/11, TAND tỉnh Nam Định đã xét xử sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định) Đỗ Đức Lưu cùng 7 bị cáo khác do có liên quan đến sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

fdf0e793-5515-4354-86fd-55b5c309a6ea.jpeg
Cựu Giám đốc CDC Nam Định Đỗ Đức Lưu bị truy tố và đưa ra xét xử 2 tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, sau thời gian xét xử, HĐXX đã tuyên phạt cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định Đỗ Đức Lưu mức án 16 năm 6 tháng tù cho cả hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", cùng hai tội danh này, bị cáo Vũ Ngọc Tuyên bị tuyên phạt mức án 18 năm tù.

Hai bị cáo Phạm Thị Nga, cựu Trưởng khoa Dược, Vật tư y tế; Vũ Khánh Vân, cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ cùng bị tuyên phạt mức án 21 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với nhóm bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản”: HĐXX tuyên phạt Vũ Thị Ngọc Thanh, cựu Phó Trưởng khoa Xét nghiệm mức án 15 năm tù; hai bị cáo Nguyễn Thị Phương Thảo, kỹ thuật viên xét nghiệm Khoa Xét nghiệm và Lâm Thị Hà, nhân viên Khoa Xét nghiệm cùng bị tuyên phạt mức án 36 tháng tù; bị cáo Vũ Thị Yến, nhân viên Khoa Xét nghiệm 27 tháng tù.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 11/2021, CDC Nam Định được UBND tỉnh Nam Định giao làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống cấp bách dịch COVID-19.

Thời gian này, Đỗ Đức Lưu biết Công ty Việt Á trích lại tiền cho CDC Nam Định theo % giá trị hợp đồng khi mua sinh phẩm của Công ty Việt Á; Vũ Ngọc Tuyên đã thỏa thuận với Vũ Đình Hiệp (Phó Giám đốc Việt Á) về tiền theo % giá trị hợp đồng do Công ty Việt Á đưa cho CDC Nam Định và cá nhân Tuyên để mua sản phẩm của Công ty Việt Á.

Sau mỗi lần thanh lý hợp đồng, Tuyên nhận tiền do Hiệp chuyển và đã báo cáo Lưu. Ông Lưu chỉ đạo nhập quỹ cơ quan và chi một phần cho các thành viên Hội đồng mua sắm, tổ chuyên gia đấu thầu.

Hiệp đã đưa cho Tuyên tổng 3,1 tỉ đồng, Tuyên báo cáo với Lưu là Công ty Việt Á chuyển hơn 1,2 tỉ đồng và đưa vào quỹ CDC Nam Định để ký 4 hợp đồng mua 46.756 test của Công ty Việt Á.

aac24ad7-489d-4f93-9b03-442057c36a7b_4_5005_c.jpeg
CDC Nam Định đã ký kết 5 hợp đồng mua sinh phẩm xét nghiệm với Công ty Việt Á, hiện đã thanh toán 4 hợp đồng.

Để mua sản phẩm của Công ty Việt Á như thỏa thuận, Đỗ Đức Lưu đã chỉ đạo Nga, Tuyên, Vân vay sinh phẩm của Công ty Việt Á sử dụng trước, cam kết khi có kế hoạch và dự toán được UBND tỉnh phê duyệt, CDC Nam Định sẽ hoàn thiện các thủ tục mua sắm theo quy định và hoàn trả số sinh phẩm đã vay của Công ty Việt Á.

Ngoài ra, ông Lưu còn chỉ đạo nhân viên xin báo giá của các công ty khác với giá cao hơn của Công ty Việt Á, được đưa vào nội dung hồ sơ yêu cầu để hợp thức hóa hồ sơ các gói thầu theo hình thức chỉ định thầu.

VKS kết luận những hành vi nêu trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng hơn 14,6 tỉ đồng.

Trong vụ án này, VKS còn xác định trong thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, lợi dụng việc được giao trực tiếp quản lý và phụ trách sinh phẩm đã mua của Công ty Việt Á, Vũ Thị Ngọc Thanh đã chỉ đạo Thảo, Hà, Yến đóng gói các sinh phẩm do Khoa tiết kiệm được trong quá trình xét nghiệm gộp mẫu để bán cho Công ty Việt Á. Thanh đã chiếm đoạt hàng nghìn kit test, tổng trị giá 791 triệu đồng.

Tại tòa, cựu Giám đốc CDC Nam Định Đỗ Đức Lưu khai nhận quá trình thực hiện 5 hợp đồng kinh tế với Việt Á hoàn toàn không đúng.

Bị cáo Lưu thừa nhận CDC Nam Định đã sai khi chủ động liên hệ nhà thầu cung cấp vay vật tư, sau đó tiến hành các bước tiếp theo xây dựng các tờ trình để phê duyệt các kế hoạch cũng như cung cấp ngân sách bổ sung…

Về cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 14,6 tỉ đồng, cựu Giám đốc CDC Nam Định khai hoàn toàn không nghĩ mình gây thiệt hại cho Nhà nước như thế.

Về số tiền 3,1 tỉ đồng mà Tuyên nhận của Công ty Việt Á, bị cáo Lưu khai không biết, mãi đến tháng 7/2023 mới biết việc này thông qua đối chất.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Nam Định đã quyết định tuyên phạt các bị cáo trong vụ án với các mức án và tội danh như đã nêu trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc CDC Nam Định lĩnh 16 năm 6 tháng tù vì nhận tiền của Việt Á