Cựu Công an lừa chạy án lĩnh 8 năm tù

Ngọc An | 29/12/2020, 13:50

Cựu cán bộ Công an không thừa nhận việc lừa chạy án, song HĐXX cho rằng có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 29/12, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Môi giới hối lộ" và "Đưa hối lộ" đối với các bị cáo Phạm Quang Tiến (55 tuổi, cựu cán bộ Công an TP.HCM), Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (46 tuổi) và Nguyễn Long (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo cáo trạng, tháng 11/2018, Nguyễn Duy (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi ngoài xã hội là bà Trần Thị Diệu Trang và cho biết Duy đang bị công an quận Tân Phú truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản.

bi_cao.jpg
Các bị cáo tại tòa

Duy nhờ bà Trang tìm giúp người lo lót để Duy không bị công an bắt. Bà Trang đồng ý và nhờ Phạm Quang Tiến (bạn của em gái Trang) giúp đỡ, Tiến lúc này là Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM.

Tiến đồng ý và "báo giá" 300 triệu đồng. Trang gọi lại cho Duy, kêu Duy đưa 320 triệu đồng để "chạy án". Cùng ngày Duy gọi điện thoại kể lại sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy và nhờ Thủy báo lại với gia đình để lo sẵn tiền.

Thủy cùng Nguyễn Long (em trai của Thủy) đã trực tiếp đến khách sạn L.D. (tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) do bà Trang làm chủ, đưa tiền cho bà Trang 2 lần vào các ngày 16 và 19/11/2018.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, bà Trang gói lại số tiền đưa cho Long giữ và cùng bị cáo Long và T.T.D.L. (em gái bà Trang) đến một quán cà phê gần sân vận động Thống Nhất (phường 6, quận 10) để gặp Tiến. Tại đây, qua sự giới thiệu của bà Trang, Long trực tiếp nhờ Tiến giúp đỡ lo cho em trai không bị công an bắt và đưa gói tiền cho Tiến.

Dù đã đưa 320 triệu đồng nhờ "chạy án" nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an truy bắt. Từ đó, bị cáo Thủy và Long nghi ngờ đã bị bà Trang lừa đảo nên đã nộp đơn tố cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Tiến khai nhận có nhận giúp Nguyễn Duy không bị bắt, nhưng không đồng ý với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"bị truy tố. Các bị cáo còn lại thừa nhận do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hành vi phạm tội.

Theo HĐXX, lời khai và hồ sơ có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai. Lời khai của các bị cáo còn lại phù hợp với hồ sơ nên có căn cứ xác định hành vi của Tiến đã cấu thành tội lừa đảo.

Các bị cáo thành khẩn khai báo, hoàn cảnh khó khăn, lao động chính. Bị cáo Tiến có đóng góp cho ngành công an, khắc phục một phần hậu quả. 

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Tiến 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bị cáo Trần Thị Diệu Trang 4 năm 6 tháng tù về tội "Môi giới hối lộ", 2 bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng nhận 3 năm 6 tháng tù vì tội "Đưa hối lộ".

Bài liên quan
Giả danh Thượng úy Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày 3/12, Công an huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cho biết đã bắt giữ Trần Trung Can (24 tuổi, ngụ Kinh 7B, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) để điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Công an lừa chạy án lĩnh 8 năm tù