Chiều 27/5, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tuyên án với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ”.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt 7 bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gồm: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mức án 6 năm tù; Trần Văn Sinh (cựu Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành Xây dựng công trình y tế, Bộ Y tế) năm 7 tù; Đào Xuân Sinh (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng SHT) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù;
Nguyễn Doãn Tú (cựu Phó vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế); Nguyễn Kim Trung (cựu Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế) bị tuyên phạt 3 năm tù; Lê Văn Cư (cựu Phó Viện trưởng Viện kinh tế xây dựng, Bộ Xây dựng) và Hoàng Xuân Hiệp (Phó Viện trưởng Viện kinh tế xây dựng) cùng bị tuyên phạt mức án 3 năm tù.
Hai bị cáo thuộc Bộ Y tế gồm: Nguyễn Chiến Thắng (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Thắng là 30 năm tù; Nguyễn Hữu Tuấn (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành Xây dựng công trình y tế, kiêm phụ trách quản lý điều hành Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm) bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Tuấn là 25 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Thiêm (Giám đốc Công ty TNHH Sao Nam Sông Hồng) bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến không trực tiếp gây ra hậu quả ở 2 dự án nói trên. Tuy nhiên, việc bị cáo ký phê duyệt các văn bản liên quan đến dự án là cơ sở để các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, từ đó gây ra hậu quả thất thoát, lãng phí.
HĐXX cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ của bà Tiến như khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả vụ án nhiều nhất trong số các bị cáo (24,5 tỷ đồng), gia đình có công với cách mạng, có người thân là liệt sỹ, mẹ Việt Nam Anh hùng.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, giấy khen, có đóng góp cho ngành y tế, cho công tác vận động hiến mô tạng. Hiện, bị cáo Tiến có sức khỏe yếu.
Trước đó, trong phần xét hỏi, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận nội dung truy tố là đúng đối với cá nhân bà. Bị cáo Tiến nói rằng mình là người đứng đầu, phải chịu trách nhiệm chung trong quản lý điều hành, lãnh đạo, kiểm tra giám sát.
Và đối với 2 dự án này, bà Tiến thừa nhận đã không làm tốt vai trò chỉ đạo, kiểm tra giám sát sát sao để phát hiện sớm sai phạm. Bà Tiến cũng đã ký phê duyệt tất cả các tờ trình và quyết định như phê duyệt chủ trương tư vấn nước ngoài, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế kiến trúc, lựa chọn nhà thầu tư vấn.
“Tôi thấy trách nhiệm của bản thân rất to lớn khi công trình bị kéo dài, người dân không được sử dụng, tôi rất day dứt kể cả khi đã nghỉ hưu”- bị cáo Tiến nói.

Khi nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là bài học đau xót và sâu sắc trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt là quản lý nguồn vốn Nhà nước đối với các công trình y tế trọng điểm.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến nói rằng cảm thấy phần nào được an ủi khi hai bệnh viện đã được khánh thành, từng bước đưa vào hoạt động phục vụ người dân.
Trong phần luận tội trước đó, đại diện VKS cho rằng để quản lý, triển khai thực hiện dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký quyết định thành lập Ban Y tế trọng điểm và ủy quyền cho đơn vị này thay mặt cho Bộ Y tế là chủ đầu tư dự án.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến đã tin tưởng vào đề xuất của Ban Y tế trọng điểm để rồi có hành vi sai phạm trong việc ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu nước ngoài và lập dự án, lập phương án thiết kế kiến trúc.
Bị cáo Tiến tin tưởng vào đề xuất của Ban Y tế trọng điểm và kết quả thẩm định, đề nghị của Vụ Trang thiết bị y tế nên có sai phạm trong việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án.
Với vai trò Bộ trưởng, bị cáo Tiến không kiểm tra tính đúng đắn, đầy đủ của các văn bản trước khi ký các quyết định nêu trên, dẫn đến việc thực hiện phát sinh nhiều sai phạm, gây thất thoát lãng phí tài sản của Nhà nước số tiền hơn 803 tỷ đồng. Do vậy, cần có bản án nghiêm minh đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến.
Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tiến, gồm: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tự nguyện nộp toàn bộ số tiền hưởng lợi là 7,5 tỷ đồng và nộp thêm 17 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả vụ án. VKS đánh giá bị cáo Tiến là người tích cực nhất và nộp số tiền khắc phục nhiều nhất so với các bị cáo còn lại.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Tiến tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án. Bị cáo cũng có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, nhiều bằng khen, giấy khen; trong đó có hai lần được Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh.
Ngoài ra, bị cáo Tiến được ghi nhận có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của ngành y tế, đặc biệt trong việc vận động hiến mô, tạng. Gia đình bị cáo có công với cách mạng; bản thân bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự. Bộ Y tế cũng có văn bản đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.