Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat của Trung Quốc

07/8/2020 15:44 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh “Chống lại mối đe dọa TikTok”, cũng như một sắc lệnh tương tự để chống lại “mối đe dọa” từ ứng dụng di động WeChat của Trung Quốc, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sắc lệnh quy định trong vòng 45 ngày phải chấm dứt tất cả mọi giao dịch tiến hành theo quy định luật pháp Mỹ đối với các công ty sở hữu những ứng dụng nêu trên là ByteDance và Tencent.

Sắc lệnh chống lại TikTok nêu rõ rằng, việc phổ biến tại Mỹ những ứng dụng di động do các công ty Trung Quốc phát triển và sở hữu “tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ”.

Theo sắc lệnh, TikTok đã “tự động thu thập một số lượng lớn thông tin từ người dùng… bao gồm dữ liệu về vị trí và lịch sử tìm kiếm”. Nhà Trắng cho rằng, việc này có thể dẫn đến việc phía Bắc Kinh sẽ truy cập được vào dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng “Mỹ phải thực hiện những hành động cấp thiết nhằm chống lại các chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia của mình”; đồng thời kêu gọi tập trung nỗ lực để đối phó “mối đe dọa” của từng ứng dụng cụ thể.

Trước đó, Tổng thống Trump đe dọa sẽ cấm TikTok với cáo buộc rằng công ty ByteDance của Trung Quốc – chủ sở hữu của TikTok có thể chuyển dữ liệu người dùng về Bắc Kinh. Tuy nhiên, ByteDance khẳng định không làm việc này và cũng không hề có kế hoạch chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc.

Trong khi đó, WeChat là một chương trình bao gồm dịch vụ tin nhắn, mạng xã hội và hệ thống thanh toán điện tử, được phát triển bởi người khổng lồ của ngành công nghiệp truyền thông Trung Quốc Tencent Holdings. Số lượng người dùng chương trình này ước tính khoảng hơn 1 tỷ.

Ông Trump cáo buộc WeChat thu thập dữ liệu về người dân Mỹ, những dữ liệu có thể cho phép thực hiện hoạt động gián điệp, theo dõi các cá nhân và công ty ở Mỹ.

Nhật Minh (Theo White House)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat của Trung Quốc tại chuyên mục Công nghệ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật