Báo Công lý
Thứ Ba, 28/1/2020

Fiat Chrysler và Peugeot đàm phán sáp nhập thành nhà sản xuất ô tô trị giá 50 tỷ đô la

31/10/2019 06:39 UTC+7
(Công lý) - Công ty sản xuất ôtô Fiat Chrysler (FCA) đã "xác nhận có các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm mục đích tạo ra một trong những công ty sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới" với Group PSA.

Fiat Chrysler và Peugeot đàm phán sáp nhập thành nhà sản xuất ô tô trị giá 50 tỷ đô la

Fiat đang trở lại tìm kiếm một đối tác Pháp chỉ vài tháng sau khi không đạt được kế hoạch sáp nhập với Renault

Gã khổng lồ ô tô Mỹ-Ý Fiat Chrysler và Groupe PSA của Pháp - nhà sản xuất xe hơi Peugeot và Citroen - hôm thứ Tư tuyên bố đang đàm phán sáp nhập để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới.

PSA có một tuyên bố tương tự như vậy - cũng chưa đưa ra thông tin chi tiết nào.

Việc sáp nhập sẽ mang lại một công ty sản xuất xe hơi trị giá khoảng 50 tỷ đô la.

Carlos Tavares, Giám đốc điều hành của Groupe PSA - công ty mẹ Peugeot - sẽ là Giám đốc điều hành của công ty mới, trong khi John Elkann, Chủ tịch FCA, sẽ là Chủ tịch.

Theo hãng tin Bloomberg News, ban giám đốc FCA dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Tư.

Một cuộc sáp nhập của hai công ty sẽ mang Alfa Romeo, Chrysler, Citroen, Dodge, DS, Jeep, Lancia, Maserati, Opel, Peugeot và Vauxhall về dưới một mái nhà chung.

Các cuộc thảo luận diễn ra chỉ vài tháng sau khi kế hoạch sáp nhập giữa Fiat Chrysler và nhà sản xuất ô tô Pháp Renault thất bại.

PSA chưa bao giờ che giấu mối quan tâm của mình trong việc hợp nhất ngành ôtô.

Sergio Marchionne, ông chủ cũ Fiat Chrysler, người đã qua đời năm ngoái, cũng đã nhiều lần nói về sự cần thiết trong việc sáp nhập trong ngành sản xuất ôtô.

Việc này sẽ kết hợp được những điểm mạnh của cả hai công ty.

Vì có nguồn gốc từ Ý với Fiat, FCA không có một vị trí mạnh ở châu Âu so với PSA đối với các thương hiệu Pháp và Đức.

Trong khi đó, PSA lại vắng mặt tại thị trường Mỹ khổng lồ, nơi FCA có Chrysler cộng với nhãn hiệu xe Jeep, Dodge và Ram.

"Cả FCA và PSA đều cần một liên minh," Marco Bentivogli, người đứng đầu của tổ chức liên minh thương mại Ý Fim-Cisl, cho biết vào cuối ngày thứ Ba khi tin đồn về cuộc đàm phán sáp nhập đầu tiên bắt đầu lan truyền. "Đây không phải là lần đầu tiên Elkann và Tavares bàn về điều này," ông nói thêm.

PSA mới đạt được kỷ lục doanh thu 74 tỷ euro (82 tỷ $) vào năm 2018 trong khi FCA báo cáo doanh thu 110 tỷ euro.

Groupe PSA của Pháp có giá trị vốn hóa thị trường của 22,54 tỷ euro trên thị trường chứng khoán Paris, trong khi FCA có giá trị hơn 28 tỷ đô la trên Wall Street và 20,74 tỷ euro tại Milan.

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật