Bill Gates nói về tính hữu ích của ChatGPT và AI

Thục Anh (TH)| 09/02/2023 10:49

Tỷ phú Bill Gates nói rằng sự trỗi dậy của các chatbot AI như ChatGPT sẽ có ý nghĩa quan trọng như buổi bình minh của internet hay sự phát triển của máy tính cá nhân.

Theo Business Insider, Bill Gates đã nêu bật một số trường hợp sử dụng tiềm năng cho công nghệ do AI điều khiển, cho dù đó là ChatGPT hay các đối thủ của nó, đồng thời tiết lộ cách bản thân ông đang thử nghiệm với chatbot phổ biến này.

Ông Gates nói rằng thật "khá tuyệt vời" khi nghĩ rằng AI có thể là "một gia sư toán dành cho học sinh" hoặc có "lời khuyên y tế cho những người ở châu Phi, những người mà trong suốt cuộc đời của họ thường khó có thể được gặp bác sĩ". Ông Gates cho biết không có đủ nhân viên văn phòng cho những mục đích như vậy, và AI có thể giúp đáp ứng nhu cầu đó.

Cũng theo Bill Gates, ông thích sử dụng chatbot AI đàm thoại ChatGPT cho những điều thú vị, bao gồm cả việc viết thơ khi đi cùng bạn bè, mặc dù lý do chính để ông thử nghiệm ChatGPT là "vì mục đích nghiêm túc". Ông nói sau khi đọc những bài thơ của ChatGPT tạo ra, ông thừa nhận rằng mình không thể tự viết chúng.

Bill Gates nói về tính hữu ích của ChatGPT và AI

Sự trỗi dậy của các chatbot AI như ChatGPT sẽ có ý nghĩa quan trọng như buổi bình minh của internet.

Mặc dù đã rời khỏi ban giám đốc của Microsoft vào năm 2020, Gates cho biết ông vẫn dành thời gian với các nhóm sản phẩm của gã khổng lồ công nghệ để nói về AI. Microsoft gần đây đã công bố khoản đầu tư nhiều tỉ USD trong nhiều năm vào OpenAI - phòng thí nghiệm nghiên cứu AI đứng đằng sau ChatGPT. Khoản đầu tư được báo cáo là 10 tỉ USD diễn ra sau các khoản đầu tư trước đó đã được công ty thực hiện từ năm 2019 đến 2021.

Gates cho biết ông quan tâm đến AI kể từ khi bắt đầu tìm hiểu về phần mềm và nói rằng AI cũng mang tính lịch sử như PC và internet. Ông nói: "Ý tưởng về việc máy tính có thể nhìn, nghe và viết là nhiệm vụ lâu dài của toàn ngành".

Mặc dù bị ấn tượng bởi chất thơ của ChatGPT nhưng Gates cho biết nó không thực sự hoàn hảo và thiếu trực quan. Ông cũng cho biết ChatGPT "hoàn toàn sai" về các bài toán.

“Hầu hết những người theo chủ nghĩa tương lai đã nhìn vào sự xuất hiện của AI đều nói rằng những công việc chân tay, lặp đi lặp lại sẽ là những công việc đầu tiên bị ảnh hưởng bởi AI. Điều đó chắc chắn đang xảy ra, và mọi người không nên mất cảnh giác trước điều đó, nhưng điều này xảy ra chậm hơn một chút so với tôi mong đợi”, tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bill Gates nói về tính hữu ích của ChatGPT và AI