Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Xử lý tiêu cực ở Cục Quản lý thị trường: Tiêu cực nảy sinh vì bao che, bổ nhiệm cán bộ sai phạm?

20/1/2017 11:26 UTC+7
(Công lý) - Những tiêu cực ở Cục Quản lý thị trường thời gian qua chưa được xử lý nghiêm túc, bất chấp những chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, một số cán bộ sai phạm vẫn được bao che suốt một thời gian dài mà không hề bị xử lý kỷ luật.

Như Báo điện tử Công lý từng phản ánh về vụ việc lộ đề thi tuyển dụng công chức năm 2013, đã xảy ra vụ ông Phạm Ngọc Sơn, cán bộ Phòng Chống buôn lậu đã tìm cách nhắc bài cho một thí sinh Đào Thị Ngọc. Sai phạm này cả Cục QLTT đều biết thế mà từ tháng 10/2013 đến tháng 8/2014, qua nhiều vòng kiểm điểm, xử lý vụ việc, không hiểu sao ông Phạm Ngọc Sơn đều “thoát hiểm”.

Xử lý tiêu cực ở Cục Quản lý thị trường: Tiêu cực nảy sinh vì bao che, bổ nhiệm cán bộ sai phạm?

Một hội nghị của ngành Quản lý thị trường

Lẽ ra ông Phạm Ngọc Sơn phải bị xử lý kỷ luật nặng, nhưng ông Sơn còn không bị “phê bình” và đã được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Phòng Chống buôn lậu thuộc Cục QLTT. Hiện nay, ông Sơn đang giữ chức Phó Trưởng phòng phụ trách và đang được cơ cấu bổ nhiệm Trưởng phòng Phòng Chống buôn lậu.

Về sai phạm của ông Sơn, ông Trương Quang Hoài Nam, khi đó là Cục trưởng khẳng định, phát biểu trong một cuộc họp Cục QLTT: “Trường hợp vi phạm của đồng chí Phạm Ngọc Sơn, đó là tự tiện sang phòng thi khác và nhắc bài. Và khi tôi đi kiểm tra, một thí sinh phản ánh cho tôi”. Lẽ ra với những sai phạm như trên, ông Sơn phải bị xử lý kỷ luật nhưng đến nay, cùng với ông Nam, ông Phạm Ngọc Sơn là một trong hai cá nhân dính sai phạm đã bị bắt quả tang nhưng không hề bị xử lý kỷ luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại Cục QLTT, với sai phạm đó, ông Sơn từng bị cân nhắc khi bổ nhiệm Phó Trưởng phòng nhưng đến khi ông Trịnh Văn Ngọc lên Cục trưởng, ông Ngọc đã nhanh chóng “bỏ qua” mọi sai phạm của ông Sơn để bổ nhiệm ông này.

Dấu hiệu bao che cho các cá nhân sai phạm tại kỳ thi được thể hiện rất rõ trong các cuộc họp tại Bộ Công Thương và Cục QLTT. Ngày 18/3/2014, tại một cuộc họp do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì, một cán bộ Thanh tra Bộ Công Thương đã phát biểu: “Mất đoàn kết nghiêm trọng tại Cục QLTT... Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng vừa phát biểu xong thì anh Cục trưởng Nam phản ứng ngay là không có. Tôi nói anh Nam bình tĩnh. Cục QLTT có giấu lãnh đạo Bộ... Gần đây nhất, đồng chí Tú Thứ trưởng đã gọi đồng chí Nam Cục trưởng lên và nói các anh báo cáo không trung thực”.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, trong một cuộc họp tại Cục QLTT năm 2014, một lãnh đạo còn “vẽ đường cho hươu chạy” để các cán bộ bị điều tra đối phó với cơ quan Công an.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, mới đây, cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục nhận được đơn thư tố cáo ông Nguyễn Thanh Bình ban hành Quyết định xử phạt trái pháp luật và liên quan đến sự việc này có trách nhiệm của ông Phạm Ngọc Sơn. Được biết, ông Sơn sinh năm 1984, là một trong những Phó Trưởng phòng phụ trách phòng trẻ nhất Bộ Công Thương hiện nay nhưng chưa được đào tạo chuyên ngành về pháp luật và quản lý thị trường.

Có lẽ đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho những sai phạm liên tiếp liên quan đến công tác phòng chống buôn lậu gần đây xảy ra. Trong đó có việc ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT có dấu hiệu sai phạm trong việc báo cáo xử lý hàng hóa nhập lậu trị giá 2 tỷ đồng nhưng thực tế xử lý chỉ đạt 300 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ vì báo cáo này vì chạy theo thành tích hay còn gì khuất tất để 2 tỷ đồng hàng lậu bỗng dưng “chuyển hóa” thành 300 triệu đồng?

Được biết gần đây, lãnh đạo Bộ Công Thương đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thủ tướng Chính phủ, thu hồi quyết định bổ nhiệm các cán bộ sai phạm ở Bộ Công Thương. Qua sự việc trên cho thấy việc bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Sơn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ, xử lý nghiêm và cần phải thu hồi quyết định bổ nhiệm nếu có sai phạm.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Quang Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật