Báo Công lý
Thứ Hai, 17/2/2020

Vụ “Xin Chào ngược” ở Quận 2 TPHCM: “Lò nóng” không thể để “chìm xuồng”

15/8/2017 09:44 UTC+7
(Công lý) - Viện KSND Tối cao vừa có công văn gửi Vụ 12 về vụ việc “Xin Chào ngược” mà Báo Công lý đã liên tiếp phản ánh trong 4 số báo. Dư luận mong muốn trong bối cảnh lò lửa chống tiêu cực đang nóng, sự việc không bị “chìm xuồng”.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển Vụ 12 vào cuộc

Ngày 7-8-2017, ông Phạm Thanh Tùng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn số 1381/VKSTC-C1(P1) gửi Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) cho biết: Cơ quan điều ta Viện KSND Tối cao nhận được đơn của ông Nguyễn Đình Phan kiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 71/QĐ ngày 10-4-2017 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 2, TPHCM và Quyết định giải quyết khiếu nại số o1/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH ngày 29-4-2017 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 2, TPHCM. Theo ông Phan, việc không khởi tố vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản” của ông là không đúng quy định của pháp luật, có dấu hiệu bao che tội phạm, ông đề nghị khởi tố vụ án và bị can.

Vụ “Xin Chào ngược” ở Quận 2 TPHCM: “Lò nóng” không thể để “chìm xuồng”

Công văn của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển Vụ 12 vào cuộc xử lý vụ việc

Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao cho biết: xem xét nội dung đơn trên là khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 Viện KSND Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Phan cho biết: “Tôi rất đồng tình và hoan nghênh sự vào cuộc khách quan, trách nhiệm cao của Viện KSND Tối cao. Điều này khiến tôi rất tin tưởng, củng cố niềm tin vào công lý sau phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “lò đã nóng thì củi nào cũng cháy”. Tôi đã theo đuổi sự việc, gửi nhiều đơn thư cho các cấp chính quyền và cơ quan chức năng ở TPHCM và Quận 2 suốt 2 năm qua nhưng chỉ nhận được “sự im lặng đáng sợ”, thậm chí họ còn “đánh võng”, “hứa hẹn” và dọa nạt ngược lại đối với tôi. Trong khi đó ông Kiều Quốc Phương và vợ ông ta là những người đã ngang nhiên thuê người tháo dỡ, hủy hoại cả ngôi nhà đã được chứng nhận trong sổ đỏ của tôi thì vẫn nhơn nhơn, không nhận thức được sai trái của mình, coi thường pháp luật, thường xuyên phát biểu vô trách nhiệm, cho rằng đã có những “ông to” bao che nên thách tôi “con kiến kiện củ khoai”. Niềm tin ở công lý trong tôi được củng cố khi các cơ quan trung ương đã nhìn sáng tỏ sự việc thì chắc chắn những người cố tình bao che, bao biện như ông Nguyễn Lê Hùng và các cơ quan khác “không muốn cũng sẽ phải làm” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định”.

Viện KSND TP HCM giải quyết có công tâm?

Trái ngược với cách giải quyết rất trách nhiệm của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao,việc giải quyết của Viện KSND Quận 2 và Viện KSND TP HCM lại gây cho ông Nguyễn Đình Phan quá nhiều thất vọng. Ông Phan trình bày, chiều ngày 4-7-2017, ông đã đến làm việc với Viện KSND TPHCM và được các ông Trương Văn Tuấn, Trưởng phòng 12 và ông Phan Nhất Thống, kiểm sát viên tiếp dân.

Tuy nhiên, nội dung biên bản làm việc hết sức sơ sài và có dấu hiệu “dẫn dắt”, “gài” ông Phan để ông không thể tiếp tục khiếu nại.

Vụ “Xin Chào ngược” ở Quận 2 TPHCM: “Lò nóng” không thể để “chìm xuồng”

Vụ “Xin Chào ngược” ở Quận 2 TPHCM: “Lò nóng” không thể để “chìm xuồng”

Biên bản làm việc với ông Phan của Phòng 12 Viện KSND TPHCM

Toàn văn Biên bản làm việc ghi: “Viện KSND TPHCM có nhận được đơn khiếu nại của ông Phan ngày 15-5-2017 về việc khiếu nại quyết định giải quyết cuối cùng của VKSND Quận 2.

Qua nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại cùng hồ sơ, tài liệu kèm theo cùng hồ sơ giải quyết khiếu nại do VKSND Quận 2 chuyển đến, Phòng 12 đã mời ông Phan đến làm việc theo nội dung đơn khiếu nại.

Ý kiến ông Phan: “Đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy quyết định không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản đối với căn nhà số 269 Nguyễn Duy Trinh của cơ quan CSĐT Công an Quận 2 và VKSND Quận 2.

Phòng 12 VKSND TPHCM nhận thấy quy trình giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 và VKSND Quận 2 đúng theo quy định tại điều 329 Bộ Luật Tố tụng hình sự”.

Theo ông Nguyễn Đình Phan, biên bản trên hết sức sơ sài không phản ánh đầy đủ nội dung cuộc làm việc. Bởi vì, ngoài quan điểm hai bên nêu như trên, ông Phan không đồng tình với cách giải quyết của Phòng 12, tiếp tục khiếu nại và yêu cầu xem xét lại sự việc. Ông Phan cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề để chứng minh Cơ quan CSĐT và VKSND Quận 2 đã thiếu khách quan, bỏ sót tội phạm nhưng không được ghi vào biên bản. Vấn đề này theo luật sư Lê Đức Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo khoản 1, điều 143 Bộ Luật hình sự thì  “người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Việc tháo dỡ làm biến dạng, hủy hoại toàn bộ ngôi nhà của ông Phan ngay cả khi tài sản theo cơ quan chức năng định giá chỉ 15 triệu đồng nhưng phá hỏng cả ngôi nhà tan hoang khiến chủ nhà không ở được là đã gây hậu quả nghiêm trọng. Việc cơ quan điều tra và Viện KSND quận 2 không khởi tố hình sự vụ án là đã bỏ lọt tội phạm. Mặt khác, tài sản gắn liền với đất của công dân đã được cấp sổ đỏ phải được bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp theo Bộ Luật Dân sự. Đến nay sổ đỏ đó vẫn chưa bị thu hồi. Việc ông Nguyễn Lê Hùng nêu lý do Viện KSND viện dẫn sổ đỏ cấp sai để không khởi tố là không thuyết phục.

Được bao che, ông Kiều Quốc Phương ngày càng “thách thức”

Trong buổi làm việc với một số phóng viên, ông Kiều Quốc Phương không những không nhận thức được sai phạm của mình mà còn thản nhiên nói ông không vi phạm, ông chỉ tháo dỡ phần lấn chiếm của ngôi nhà, một số hạng mục bị mang đi đâu ông không biết. Ông Phương cũng thể hiện mình hoàn toàn không biết đến những vấn đề được quy định trong Bộ Luật Dân sự về sở hữu tài sản và những vi phạm hình sự khi đập phá, làm hư hỏng, hủy hoại tài sản của người khác. Trong suốt cuộc trao đổi, ông Phương liên tục đưa ra những lý do như “các anh công an đã điều tra, xác minh”, “anh Hùng thủ trưởng cơ quan điều tra nói vậy”, “cho nó (tức ông Phan) có kiện lên trời cũng chả làm gì được tôi”…

Có vẻ như ông Phương rất tự tin vì có mối quan hệ mật thiết với chính quyền và các cơ quan chức năng. Tiếp phóng viên tại “đại bản doanh” là khu đất nông nghiệp rất rộng hiện được ông Phương xây dựng biến thành trung tâm thể thao, quán cà phê, bi-a trái phép nhưng ông Phương rất tự tin cho hay chính quyền cũng chẳng làm gì được ông, địa phương đã từng nhiều lần cưỡng chế nhưng “không dám”. Còn với sự việc tranh chấp với ông Phan, ông Phương cho biết ông là người giữ “thế thắng” vì các cơ quan pháp luật luôn đứng về ông, không cần biết đến bộ luật nào, quyền sở hữu tài sản ra sao, sổ đỏ có như thế nào thì cũng là sổ đỏ đi “mua”, cấp “láo”, ông không cần quan tâm, nếu sai thì chính quyền quận phải chịu. Ông Phương còn thản nhiên đọc cho phóng viên nghe những bài thơ ông viết để “chửi” ông Phan. Thậm chí, ngay sau khi Báo Công lý đăng các bài viết phản ánh sự việc, ông Phan cho biết ông tiếp tục nhận được “thơ chửi” của ông Phương hàm ý thách thức, đã được các “ông to” chống lưng!

VKSND TPHCM sớm giải quyết khiếu nại, chỉ đạo khởi tố vụ án

Theo luật sư Lê Đức Thắng (Hà Nội), vụ “Xin Chào ngược” ở Quận 2 TP HCM có thể coi là một điển hình của việc pháp luật bị “bẻ cong”, cơ quan pháp luật thiếu trách nhiệm bỏ lọt tội phạm và tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là căn cứ pháp lý, là thứ bảo vệ quyền sở hữu nhà đất của công dân, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nếu như người dân có nhà, có sổ đỏ mà không được bảo vệ, bị người khác đến phá nhà, kiện ra cơ quan công an, viện kiểm sát lại tiếp tục không được bảo vệ, không khởi tố kẻ phá nhà thì còn đâu kỷ cương phép nước, còn đâu niềm tin của nhân dân vào cán cân công lý. Việc Cơ quan điều tra VKSND Tối cao sau khi xem xét hồ sơ sự việc, cho rằng đây là đơn thư khiếu nại và tố cáo liên quan đến hoạt động tố tụng và yêu cầu Vụ 12 trực thuộc Viện vào cuộc là hoàn toàn thỏa đáng, nhận định đúng về vụ việc là một vụ việc "có vấn đề về tố tụng", "có sai sót, bỏ lọt tội phạm".

Luật sư Lê Đức Thắng cho biết thêm, qua tìm hiểu, Thượng tá Nguyễn Lê Hùng, Phó trưởng công an Quận 2, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 2 từng là một trong những trinh sát đầu tiên của đội hình sự đặc nhiệm Công an TP, từng giữ chức Đội trưởng Đội hình sự đặc nhiệm của Công an thành phố, dày dạn kinh nghiệm đấu tranh chống tội phạm. Vậy thì không hiểu sao, vì động cơ nào, ông Hùng lại để xảy ra sự việc “Xin Chào ngược” khiến người dân bức xúc như vậy.

“ Việc cần làm tiếp theo là tới đây, Vụ 12 của Viện KSND Tối cao cần chỉ đạo và phối hợp với Viện KSND TPHCM tiếp tục xem lại sự việc, giải quyết nghiêm minh và sớm khởi tố các đối tượng liên quan, trong đó có ông Kiều Quốc Phương và vợ ông như hồ sơ vụ việc đã nêu rõ và báo Công lý đã phản ánh trong các số báo trước” – Luật sư Lê Đức Thắng nói.

 

Bảo Minh Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật