Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Thất vọng nghe hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý thị trường năm 2017

24/1/2017 12:10 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói năm 2016, hơn 50% ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội hỏi về công tác quản lý thị trường, với nhiều vấn đề nổi cộm. Thế nhưng cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành năm 2017 lại khiến nhiều người thất vọng.

Chiều 23/1/2017, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2017 của lực lượng quản lý thị trường. Dù có mặt của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh với những chỉ đạo tương đối rõ ràng, nhìn thẳng vào sự thật nhưng hội nghị diễn ra ngày cận Tết với tinh thần có phần “nguội” so với những đòi hỏi nóng bỏng của công tác quản lý thị trường ngoài cuộc sống.

Thất vọng nghe hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý thị trường năm 2017

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2017 của lực lượng quản lý thị trường

Bản báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của lực lượng quản lý thị trường và Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương do ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường trình bày khiến nhiều người thất vọng, ngỡ ngàng. Bản báo cáo dài tới 15 trang nhưng hầu hết là liệt kê thành tích, phần nói về những hạn chế, khuyết điểm chỉ khoảng hơn một trang A4 nhưng được giảm nhẹ thành “một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc”.

Theo một cán bộ Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, mặc dù trong năm qua, tình hình quản lý  thị trường vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nổi cộm như nạn sản xuất phân bón giả, tình hình gian lận thương mại trong kinh doanh đa cấp, hàng giả trong lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; an toàn thực phẩm, phụ gia, hóa chất...nhưng trong báo cáo, không có phần nào nói về những hạn chế nổi cộm của quản lý thị trường hoặc đánh giá hạn chế chưa rõ ràng.

“Đặc biệt, báo cáo hầu như không hề nhắc đến vai trò chỉ đạo, phối hợp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Trong năm 2016 vừa qua, chính nhờ văn phòng thường trực tham mưu Ban chỉ đạo tiến hành nhiều chuyên đề, kế hoạch “tấn công” cao điểm vào các lĩnh vực như phân bón, kinh doanh đa cấp, thực phẩm chức năng, buôn lậu trên mạng lưới đường sắt...nên công tác quản lý thị trường đã triệt phá nhiều vụ việc, ổ nhóm lớn. Thế mà trong báo cáo, họ không một dòng nhắc đến chúng tôi cũng như nói về sự chỉ đạo, phối hợp” – một cán bộ Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia bức xúc nói.

Phần phương hướng, định hướng công tác trọng tâm năm 2017, theo một số cán bộ quản lý còn gây thất vọng hơn. Bởi lẽ, báo cáo có 15 trang thì mất gần 11 trang kể lể thành tích năm 2016, chỉ còn hơn 4 trang nói về phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đáng chú ý, trong phần phương hướng này đưa ra những định hướng hết sức chung chung, không chỉ rõ được những nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường là nhiệm vụ căn bản nhất. Trong đó, có nhiệm vụ đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo là phải sớm tham mưu và triển khai chỉ thị của Thủ tướng về đấu tranh chống phân bón giả, lĩnh vực liên quan tới hàng chục triệu nông dân. Nhưng nội dung này hoàn toàn vắng bóng trong phần phương hướng.

Thất vọng nghe hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý thị trường năm 2017

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói hơn 50 ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội hỏi về quản lý thị trường

Đặc biệt, việc cải tổ bộ máy hành chính đã được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo và thông tin rộng rãi trong năm 2017 sẽ trình Chính phủ để “nâng cấp” Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường nhưng nội dung này hoàn toàn không được nhắc đến trong bản báo cáo. Phần định hướng về nâng cao năng lực thực thi pháp luật của cơ quan, công chức làm công tác quản lý thị trường vẫn rất chung chung, né tránh không đề cập nhiều vấn đề sai sót, bất cập trong công tác tuyển dụng, bồi dưỡng cán bộ, công chức đã được Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra trước đây cũng như những vấn đề có dấu hiệu tiêu cực trong năm 2016 đã được các cơ quan thanh tra, kiểm tra chỉ rõ.

Nhiều nhà báo có chung nhận xét là thất vọng về phần định hướng công tác thông tin, tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cục Quản lý thị trường chỉ đưa ra những định hướng tuyên truyền, phổ biến pháp luật xa xôi mà hoàn toàn không nhắc đến cơ chế công bố thông tin, phối hợp với báo chí trong thông tin, tuyên truyền.

“Thực ra “truyền thống” từ trước tới nay báo chí làm việc với ngành quản lý thị trường đều rất khó, không chỉ ở Cục mà ở các địa phương đều không cởi mở, ngại cung cấp thông tin cho báo chí nên bản báo cáo không nhắc một chữ nào đến báo chí cũng là điều dễ hiểu” – một nhà báo theo dõi ngành Công Thương ở một cơ quan báo chí Trung ương cho biết.

Sau phần phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hội nghị nghe thêm một vài ý kiến phát biểu theo đúng tinh thần tài liệu đã phát sau đó người chủ trì cũng không có thêm định hướng, làm rõ hay kết luận chỉ đạo vấn đề gì cụ thể. Hội nghị kết thúc sớm có lẽ vì mọi người đều bận rộn lo công việc Tết.

Quang Nam
Bạn đang đọc bài viết Thất vọng nghe hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý thị trường năm 2017 tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật